Cách cài đặt thời gian tự tắt máy tính

Windows 11 tích hợp nhiều cách khác nhau để tạo các hành động tự động trong hệ thống để giúp người dùng tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa các quy trình ngay cả khi chúng ta không ngồi trước máy tính, một trong số đó là khả năng hẹn giờ tắt máy tính Win 11. Điều này giúp tiết kiệm pin trong trường hợp bạn đang tải một file lớn hay cập nhật hệ điều hành mà không thể chờ những quá trình đó hoàn thành hoặc để phòng trường hợp quên tắt máy tính, khiến thiết bị dễ bị truy cập trái phép, dưới đây là các cách hẹn giờ tắt máy tính Windows 11.

Xem thêm: Cách bật tắt sleep trong Windows 11

Thủ thuật hẹn giờ tắt máy tính trên Windows 11 tự động


Mục Lục bài viết:
1. Sử dụng hộp thoại Run.
2. Hẹn giờ tắt máy tính Windows 11 bằng shortcut.
3. Sử dụng Command Prompt hẹn giờ tắt máy tính.
4. Sử dụng Task Scheduler.Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.
Bước 2: Nhập lệnh shutdown -s -t 3600, sau đó nhấp vào OK hoặc nhấn Enter. Máy tính của bạn sẽ tắt sau 1 giờ.

Dưới đây là một số lệnh hẹn giờ tắt máy tính Win 11 đã được thiết lập sẵn thời gian mà bạn có thể sử dụng để thay thế lệnh trên:

- Tắt máy sau 1 phút: shutdown -s -t 60
- Tắt máy sau 5 phút: shutdown -s -t 300
- Tắt máy sau 10 phút: shutdown -s -t 600
- Tắt máy sau 15 phút: shutdown -s -t 900
- Tắt máy sau 60 phút: shutdown -s -t 3600
- Tắt máy sau 2 giờ: shutdown -s -t 7200
- Tắt máy sau 4 tiếng: shutdown -s -t 14400
- Tắt máy sau 8 giờ: shutdown -s -t 28800
- Tắt máy sau 12 giờ: shutdown -s -t 43200
- Tắt máy sau 16 giờ: shutdown -s -t 57600

Để hủy lệnh hẹn giờ tắt máy tính Windows 11, bạn mở hộp thoại Run, nhập lệnh shutdown -a và nhấn Enter.


2. Hẹn giờ tắt máy tính Windows 11 bằng shortcut

Nếu ghi nhớ các lệnh hẹn giờ tắt máy tính Windows 11 như trên là việc khó khăn đối với bạn, thì bạn có thể tạo một phím tắt để sử dụng bất cứ khi nào. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Tại màn hình Desktop, bạn click chuột phải vào khoảng trống và chọn New > Shortcut.

Bước 2: Cửa sổ với câu hỏi "What item would you like to create a shortcut for?" sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn nhập C:<\\windows\system32\shutdown.exe> vào trường Type the location of the item và click Next để tiếp tục.

Bước 3: Trên cửa sổ với câu hỏi "What would you like to name the shortcut?", bạn nhập tên cho phím tắt hẹn giờ tắt máy tính Windows 11 vào trường Type a name for this shortcut và click Finish.

Bước 4: Bây giờ, phím tắt mới sẽ xuất hiện trên màn hình Desktop của bạn, bạn click chuột phải vào nó, chọn Properties và nhập -s -t 3600 -c "Operation was successful" vào trường Target trong cửa sổ Properties.

Bạn có thể thay đổi "3600" với khoảng thời gian bạn muốn (đơn vị đo bằng giây) và "Operation was successful" bằng bất kỳ văn bản nào bạn muốn xem như Chào tạm biệt hay Hẹn gặp lại. Bạn cũng có thể thay đổi biểu tượng mặc định với tùy chọn được cung cấp bên dưới. Sau đó, bấm OK để lưu thay đổi.

Bạn có thể tạo một phím tắt hủy hẹn giờ tắt máy tính Windows 11 với các bước tương tự như trên, chỉ khác ở chỗ bạn thay -s -t 3600 -c "Operation was successful" bằng shutdown -a.

Xem thêm: Cách tắt Windows Update trên Windows 11

3. Hẹn giờ tắt máy tính Win 11 tự động bằng Command Prompt

Command Prompt là một cách hiệu quả khác để đặt hẹn giờ tắt máy tính Windows 11. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Nhập từ khóa cmd vào Windows Search và click chuột phải vào kết quả tương ứng, chọn Run as administrator.
Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt, bạn nhập lệnh shutdown -s -t number, trong đó number là số giây còn lại trước khi lệnh được thực hiện

- Để hủy lệnh, bạn nhập shutdown -a ở dòng tiếp theo trong cùng cửa sổ Command Prompt.


4. Hẹn giờ tắt máy tính Win 11 bằng Task Scheduler

Để lên lịch tự động tắt máy tính trên Windows 11 bằng Task Scheduler, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Nhập từ khóa Task Scheduler vào Windows Search và click vào kết quả tương ứng để mở ứng dụng Task Scheduler.
Bước 2: Trong cửa sổ Task Scheduler, bạn click vào Task Scheduler Library và chọn Create Task... ở bảng bên phải.

Bước 3: Trong cửa sổ Create Task, bạn chọn tab General và nhập tên tác vụ, chẳng hạn như Shutdown computer hoặc Tắt máy tính. Sau đó, tich vào tùy chọn Run whether user is logged on or not Run with highest privileges. Ở menu Configure for ở phía dưới cửa sổ Create Task, bạn chọn Windows 11.

Bước 5: Tiếp theo, chuyển sang tab Trigger và click vào nút New.

Bước 6: Trong cửa sổ New Trigger, bạn chọn On a schedule Daily để lên lịch thực hiện tác vụ. Sau đó, chọn ngày giờ bắt đầu số lần lặp lại tác vụ. Ở đây, Taimienphi.vn chọn 1 lần. Cuối cùng, bạn tích vào Enabled ở góc dưới bên trái cửa sổ và nhấp OK.

Bước 7: Ở bước này, bạn chuyển sang tab Actions và click vào nút New.

Bước 8: Trong cửa sổ New Action, bạn chọn Start a program từ menu Action, nhập shutdown.exe vào dưới mục Program/script: và thêm /s /t 60 "Computer will shutdown in 60 seconds" vào Add arguments (optional). Click OK để lưu thay đổi.

Bước 9: Bây giờ, bạn chuyển sang tab Conditions, bỏ chọn Start the task only if the computer is on AC power và tích vào tùy chọn Wake the computer to run this task. Click OK để đóng cửa sổ.

Bước 10: Khi bạn nhấp vào OK trên màn hình cuối cùng, Task Scheduler sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu tài khoản của mình để lưu tác vụ. Nhập mật khẩu của bạn và nhấp vào OK.

Sau khi hoàn tất, một tác vụ mới sẽ xuất hiện trong ứng dụng Task Scheduler với các cài đặt bạn đã tạo ở trên.

Nếu bạn muốn xóa tác vụ này trong tương lai khỏi máy tính của mình, hãy mở lại Task Scheduler. Click chuột phải vào tác vụ đó và chọn Delete.

Như vậy, Taimiemphi.vn đã chia sẻ cho bạn một số cách hẹn giờ tắt máy tính Windows 11. Với những biện pháp này, bạn sẽ không cần phải cài đặt thêm bất kỳ phần mềm bên thứ 3 nào trên máy tính. Các bạn xem nhiều Thủ thuật Windows 11 khác tại đây.

Cách hẹn giờ tắt máy tính Windows 11 thường được sử dụng trong các trường hợp như đang đợi cập nhật hệ điều hành hoặc tải các phần mềm, game hoàn thành mà không cần phải chờ đợi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc các cách hẹn giờ tắt máy tính Win 11 không cần phần mềm đơn giản nhất.

Cách gỡ cài đặt phần mềm trên Windows 11 Cách Ghost Windows 11 trên máy tính, laptop Cách cài đặt Windows 11 iSO bằng USB, cho máy không hỗ trợ Cách xóa Microsoft Teams trên máy tính Windows 11 4 Cách cập nhật driver Windows 11 Cách tắt hiệu ứng trong suốt trên Windows 11 qua 4 bước

Việc hẹn giờ tắt máy thường được sử dụng để giúp bạn kiểm soát thời gian sử dụng máy tính cũng như cho thấy sự khoa học trong làm việc của bạn. Tuy nhiên việc Hẹn giờ tắt máy win 10 không phải ai cũng biết cách làm. Vì vậy Hoàng Hà PC sẽ giới thiệu đến bạn các cách hẹn giờ tắt máy trong win 10 hiệu quả nhất, dễ nhất.

Hẹn giờ tắt máy win 10 qua cửa sổ Window + R

Hẹn giờ tắt máy Win 10 bằng tổ hợp phím Window + R là một trong những cách tắt máy đơn giản nhất. Với thủ thuật này, bạn không cần phải cài đặt hay tải xuống bất cứ phần mềm hoặc ứng dụng nào cả mà chỉ cần nhập vài câu lệnh đơn giản là đã hẹn giờ tắt máy được rồi. Cùng tham khảo qua các bước sau nhé:

Bước 1: Bạn cần sử dụng tổ hợp phím Window + R để mở hộp thoại Run, sau đó tiến hành nhập câu lệnh Shutdown -s -t number (trong đó number là thời gian mà bạn muốn máy tính hoạt động trước khi tắt, thời gian tính theo đơn vị giây).

Ví dụ: Bạn muốn máy tính hoạt động trong vòng 30 phút nữa thì câu lệnh được nhập sẽ là: Shutdown -s -t 1800 (30 phút = 1800 giây).

Nhập lệnh hẹn giờ tắt máy

Bước 2: Sau khi nhập câu lệnh, bạn chỉ cần nhấp vào “OK” hoặc nhấn “Enter” thì ngay lập tức, máy tính sẽ tự động hiển thị thông báo về thời gian hoạt động còn lại của máy tính trước khi tắt do bạn vừa cài đặt.

Ngoài ra, để hủy chế độ hẹn giờ tắt máy Win 10 bạn chỉ cần nhập câu lệnh Shutdown -a trong hộp thoại Run là được.

Hẹn giờ tắt máy Win 10 qua Command Prompt

Một trong những cách được nhiều người sử dụng khi hẹn giờ tắt máy Win 10 chính là tắt máy thông qua Command Prompt. Cũng tương tự như cách trên, đây cũng là cách tắt máy đơn giản khi bạn chỉ việc thực hiện các thao tác nhập lệnh trên máy tính mà không cần tải xuống bất kì phần mềm nào.

Bước 1: Để mở Command Prompt, bạn cần sử dụng tổ hợp phím Window + R. Sau đó, hộp thoại Run sẽ hiện ra. Tương tự như trên, bạn cần phải nhập câu lệnh “cmd”, tiếp theo bạn chỉ cần “Enter” là đã hoàn thành xong bước đầu.

Hẹn giờ tắt máy qua Command Prompt

Bước 2: Vẫn tương tự như cách 1, bạn chỉ cần nhập lệnh Shutdown -s -t number, trong đó number vẫn là thời gian mà bạn muốn cài đặt tính theo giây. Tiếp theo, bạn nhấn “Enter” là thông báo về hẹn giờ tắt máy sẽ được hiển thị trên màn hình.

Ví dụ: Bạn muốn máy tính chỉ hoạt động trong 1 giờ 30 phút nữa thì câu lệnh bạn cần nhập là Shutdown -s -t 5400.

Nhập lệnh hẹn giờ tắt máy qua Command Prompt

Hẹn giờ tắt máy qua nhiều ngày bằng Task Scheduler cho Window 10

02 cách trên đây là thủ thuật hẹn giờ tắt máy được thực hiện trong 01 ngày. Với cách tiếp theo đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn thủ thuật hẹn giờ tắt máy Win 10 lặp lại ngày qua ngày chỉ trong 01 lần thiết lập. Tuy phức tạp hơn 02 cách trên đây nhưng đây lại là cách mang lại cho bạn nhiều ưu điểm hơn vì nó giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết lập, phòng trường hợp bạn quên thiết lập khi có việc quan trọng.

Sau đây là cách hẹn giờ tắt máy Windows 10:

Bước 1: Trong mục Start, bạn nhập từ khóa Scheduler vào thanh tìm kiếm để kích hoạt Task Scheduler.

Bước 2: Nhấp chuột vào “Create Basic Task”.

Bước 3: Đặt tên cho lệnh mà bạn muốn tạo. Chẳng hạn như “Tắt màn hình Win 10”.

Bước 4: Đây là bước bạn chọn thời gian tắt máy tính và thời gian này có thể lặp lại hoặc không. Cụ thể như Daily - hàng ngày, weekly - hàng tuần, monthly - hàng tháng, one time - 01 lần, when the computer starts - khi máy tính vừa khởi động, when I log on - khi bạn đăng nhập và cuối cùng là when a specific event is logged - khi một sự kiện cụ thể nào đó được đăng nhập.

Bước 5: Đối với bước này, bạn cần thiết lập thời gian máy tính bắt đầu thực hiện lệnh hẹn giờ mà bạn đang tạo. “Recur every” chính là thời gian tắt máy định kỳ. Để máy tính tắt máy hàng ngày thì bạn nên nhập “1” vào mục này. Sau đó, bạn nhấn vào “Next”.  

Bước 6: Bạn nhấp vào mục “Start a program” để bắt đầu chương trình. Sau đó, bạn nhấn vào “Next”.

Bước 7: Nhấp vào mục Browse và chọn file shutdown.exe (C:\Windows\System32\shutdown.exe). Để thiết lập thời gian máy tính cần hoạt động, bạn nhập câu lệnh -s -t number vào mục “Add arguments” ( trong đó thời gian được tính theo đơn vị giây).

Bước 8: Để hoàn thành thiết lập hẹn giờ tắt máy Win 10 này, bạn chỉ cần nhấp vào “Finish”. 

Và đó là 03 cách hẹn giờ tắt máy Win 10 phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất mà Hoàng Hà PC đã tìm hiểu cũng như tổng hợp gửi cho bạn. Hy vọng bạn sẽ trải nghiệm tốt nhất, giúp bạn kiểm soát thời gian sử dụng máy của bạn thân tốt hơn.

Xem thêm: PC Workstation chính hãng chuyên dụng đồ họa, kiến trúc, 3D, dựng phim....Giá Cực Tốt