Tại sao bóng đèn bị nhấp nháy

Đèn led nhấp nháy trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng và chất lượng đèn led. Tổng hợp những nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng đèn led nhấp nháy dưới đây hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.

Nguyên nhân và cách sửa đèn LED nhấp nháy đơn giản tại nhà

1. Hiện tượng đèn led nhấp nháy là gì?

 • Hiện tượng đèn led nhấp nháy là khi mắt chưa kịp thích nghi với sự thay đổi ánh sáng.
Đèn led nhấp nháy
 • Đèn led đã là công nghệ chiếu sáng tiên tiến hiện đại nhất. So với các bóng đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt đèn compact. Công nghệ đã phát minh ra bộ đèn led có nhiều ưu điểm vượt trội so với đèn truyền thống. Nhưng cũng có lúc xảy ra một vài sự cố như hiện tượng đèn led nhấp nháy.

2. 9 nguyên nhân dẫn đến đèn led nhấp nháy

Dưới đây Haledco đã tổng hợp những nguyên chính dẫn đến hiện tượng đèn led nhấp nháy. Đó chính là nguồn đèn, tản nhiệt, mạch điện và sự bất cẩn của người sử dụng.

2.1 Chất lượng bộ nguồn đèn led

Nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất gây nên sự cố đèn led nhấp nháy đó là do bộ nguồn.

Bộ nguồn kém chất lượng gây ra hiện tượng ánh sáng đèn led nhấp nháy
 • Nguồn đèn được coi lá phổi của cả bộ đèn led. Bộ driver chuyển đổi từ nguồn điện xoay chiều sang một chiều. Driver cung cấp mức điện áp để đèn chiếu sáng.
 • Chất lượng của bộ diver mà bạn dùng là loại rẻ tiền chất lượng không tốt. Bộ nguồn không tốt khiến cho dòng điện đi qua đèn led không ổn định. Dẫn đến hiện tượng đèn led bị nhấp nháy là điều rất bình thường.

Tóm lại khi gặp hiện tượng đèn led bị nhấp nháy bạn hãy nghĩ ngay đến bộ nguồn. Hãy chủ động làm gì với nó chứ đừng im lặng nhìn bộ đèn led của bạn dần đi vào dĩ vãng.

Xem thêm: Các loại nguồn led dây trên thị trường và lưu ý trước khi mua hàng

 2.2 Chất lượng tản nhiệt đèn led

 • Đối với đèn led chất lượng tản nhiệt có vai trò vô cùng quan trọng. Chip đèn khi chiếu sáng sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn. Để đảm bảo chất lượng ánh sáng ổn định thì tản nhiệt cần phải giải phóng lượng nhiệt của đèn. Cung cấp mức nhiệt ổn định để đèn chiếu sáng.
 • Trong trường hợp đèn sử dụng tản nhiệt kém chất lượng dẫn đến nguồn Driver bị hỏng, điện áp cung cấp cho đèn led không ổn định; điều đó dẫn đến đèn led nhấp nháy.

Xem thêm: Các kiểu thiết kế bộ phận tản nhiệt của đèn led chất lượng

2.3 Lắp sai mạch điện

 • Mạch điện là tập hợp các phần tử hay linh kiện được kết nối với nhau bởi dây dẫn, tạo thành một thiết bị hay mạng điện.
 • Mạch điện chia làm 03 loại: mạch điện điện tử, mạch điện công nghiệp, mạch điện truyền dẫn năng lượng. Tại sao mạch điện ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng.
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ánh sáng đèn led nhấp nháy do lắp sai mạch
 • Nghe thì có vẻ hơi sai làm sao lại có thể lắp sai mạch điện. Nhưng sự thật lắp sai mạch điện là hoàn toàn có thật. Ngay cả những thợ điện có tay nghề đôi khi còn lắp sai mạch điện. Lắp sai mạch điện dẫn đến đèn led bị nhấp nháy. Nguyên nhân do khi có dây điện trực tiếp vào đèn và làm cho đèn không thông qua công tắc điện.

Tham khảo thêm: Thiết kế và lưu ý khi lắp đặt mạch đèn led, nguồn cung cấp mạch led

2.4 Không phát hiện kịp thời

 • Nguyên nhân chính và cũng là nguyên nhân lớn nhất có khả năng làm cho đèn led nhấp nháy là bộ nguồn. Tuy nhiên trước khi xảy ra sự cố về nguồn hay nói chính xác là quá trình mua đèn bạn đã không kiểm tra kỹ chất lượng của đèn. Khi mua về trong quá trình sử dụng chất lượng đèn giảm xuống trầm trọng gây nên hiện tượng đèn led bị nhấp nháy.
 • Thứ hai trong quá trình sử dụng đèn bạn không để ý. Hiện tượng đèn nhấp nháy có thể đã diễn ra một thời gian nhưng bạn không phát hiện kịp. Khiến cho hiện tượng ngày càng nghiêm trọng và không sửa chữa kịp thời.

2.5 Đèn LED đã quá tuổi thọ sử dụng

 • Đèn LED có tuổi thọ sử dụng từ 50.000h – 65.000h chiếu sáng/
 • Nhưng nếu sử dụng linh kiện chip LED, nguồn LED không đảm bảo tuổi thọ đèn chỉ đạt ngưỡng 20.000 – 30.000h chiếu sáng.
 • Khi gần ngưỡng tuổi thọ ánh sáng đèn LED bị chớp là điều bình thường.

2.6 Dây điện bên trong bị đứt

 • Dây điện dẫn nối nguồn điện cho đèn phát sáng. Dây điện đứt thì đèn LED bị chớp.

2.7 Sử dụng drimmer kém chất lượng

 • Hệ thống đèn LED thông minh có thể sử dụng drimmer để thay đổi màu ánh sáng, thời gian chiếu sáng của đèn. Phụ kiện đi kèm. Nếu sử dụng drimmer kém chất lượng ánh sáng đèn LED sẽ bị chập chờn.

2.8 Chất lượng chấn lưu không tốt

 • Chấn lưu đèn LED hay còn gọi là Driver. Nếu chấn lưu đèn LED không được đảm bảo đèn cũng sẽ bị chập chờn ánh sáng.

2.9 Nguồn điện không ổn định

 • Đèn phải hoạt động trong điều kiện môi trường có nguồn điện thường xuyên bị nhảy áp, nguồn điện không đủ đáp ứng cho đèn chiếu sáng thì đèn cũng sẽ nhanh bị hỏng và bị chập chờn ánh sáng.

3. 6 cách khắc phục sự cố đèn led nhấp nháy khi tắt

Để cải thiện tình trạng đèn led nhấp nháy Haledco đã chỉ ra 4 cách khắc phục sự cố, hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.

3.1 Kiểm tra Driver

 • Kiểm tra điện áp đầu vào  driver và điện áp đầu ra nếu không tương thích thì việc đầu tiên của bạn là phải thay thế một drive.
 • Chuyển đổi điện áp cao từ (110V-240V) sang dòng điện một chiều mà LED có thể hoạt động được. Hiện tượng ánh sáng đèn led nhấp nháy xảy ra  khi bạn sử dụng một bộ driver rẻ tiền và kém chất lượng. Vậy cách tốt nhất là bạn hãy chuyển đổi sang một bộ Driver tương thích với dòng điện, để đảm bảo đèn hoạt động bình thường
 • Trong trường hợp bộ nguồn bạn đang sử dụng nguồn rời thì làm gì? Hãy xem lại các thông số kỹ thuật trên bộ nguồn nếu như bộ nguồn lớn hơn 2 lần công suất của đèn led đang sử dụng hãy gắn thêm 1 led song song vào thì sự cố đèn led nhấp nháy sẽ được chấm dứt.
 • Kiểm tra nguồn cung cấp điện cho đèn led có được lắp đúng cách không. Thường bộ nguồn được lắp trong khu vực thoáng, thông gió để giải phóng tạo nhiệt trong quá trình sử dụng đèn. Nếu là sử dụng ngoài trời các nguồn cung cấp điện này luôn phải được đặt trong hộp chống mưa. Kiểm tra lại đường dây nguồn, những thợ điện có tay nghề cao cũng có thể mắc sai lầm đơn giản trong quá trình lắp đặt vậy nên hãy chắc chắn là dây nguồn led có mình đã được lắp đặt đúng cách.

Xen thêm về: Nguồn led

3.2 Kiểm tra chất lượng tản nhiệt đèn led

 • Để có thể giảm tải lượng nhiệt trong quá trình đèn led chiếu sáng chúng ta bắt buộc phải sử dụng bộ tản nhiệt nhiệt chất lượng.
Kiểm tra chất lượng tản nhiệt để khắc phục hiện tượng đèn led nhấp nháy
 • Để kiểm tra chất lượng tản nhiệt của đèn led cần kiểm tra chất liệu cấu tạo nên tản nhiệt. Trong thị trường tản nhiệt cho chất lượng tốt nhất phải được làm từ hợp kim nhôm.

3.3 Kiểm tra chất lượng đèn trước khi mua

 • Các bạn đã từng nghe câu “phòng còn hơn chống”. Khách hàng kiểm tra chất lượng ánh sáng của đèn trước khi mua về. Đã đến lúc phát huy công dụng camera của chiếc smartphone bằng cách soi vào ánh sáng của đèn led nếu hình ảnh bị rung thì mạch nguồn của đèn led không đảm bảo. Nếu hình ảnh không rung thì mạch nguồn của đèn led thực sự ổn định.
Kiểm tra kỹ chất lượng của đèn trước khi mua để hạn chế tối đa sự cố đèn led nhấp nháy
 • Bản thân khách hàng nếu không biết rõ về đèn led hãy nhờ người có kiến thức về đèn. Những người có kiến thức về đèn led sẽ biết cách kiểm tra chất lượng đèn.

3.4 Mua sản phẩm uy tín

 • Thị trường đèn led hiện nay có vô vàn chủng loại cũng như hàng nghìn thương hiệu đèn Led khác nhau. Nhưng không phải thương hiệu đèn Led nào cũng cho bạn được chất lượng hoàn hảo. Vậy nên trước khi mua đèn bạn cần tìm hiểu rõ các thông số kỹ thuật của đèn. Tìm hiểu rõ lịch sử hình thành, phát triển thương hiệu đèn mà bạn đang có ý định mua.
Mua đèn led tại những đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng của đèn, giảm tình trạng ánh sáng đèn led nhấp nháy
  • Haledco chuyên cung cấp sản phẩm đèn chính hãng. Chip led sử dụng đều đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới  như chíp LED chính hãng Cree (USA), Nichia (Japan)… có chỉ số hoàn màu cao, tuổi thọ kéo dài ….Sử dụng nguồn led chính hãng của hai thương hiệu Done và Meanwell cho chất lượng ánh sáng vượt trội, hiệu suất công suất đạt 0.95 tiết kiệm chi phí tối đa.

3.5 Cách sửa đèn tuýp led bị nhấp nháy

 • Tháo bóng đèn tuýp LED và lắp đèn tuýp LED vào một máng đèn mới. Nếu ánh sáng đèn vẫn nhấp nháy thì vấn đề gặp ở bóng đèn tuýp LED >> bạn cần thay bóng đèn Tuýp LED mới.
 • Kiểm tra dây nối điện của bóng đèn có bị hở hoặc đứt không? Nếu có đấu nối lại và kiểm tra chất lượng ánh sáng của đèn.

3.6 Cách sửa bóng đèn led tròn bị nhấp nháy

 • Quan sát bằng mắt thường bên ngoài bóng đèn xem có dấu hiệu bị chập hay cháy đen không? Nếu không thấy gì có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra.
  • Đấu lại dây đèn trong trường hợp đèn LED tròn bị đứt dây.
  • Thay mới bóng đèn >> trường hợp đèn bị cháy.

Trên đây là những cách sửa đèn LED đơn giản, hiệu quả dễ thực hiện nhất. Nếu không am hiểu về kỹ thuật, người dùng nên mang đèn đến đơn vị bảo hành, sửa chữa đèn LED chuyên nghiệp. 

4. Hậu quả của việc đèn led nhấp nháy

4.1 Đèn led nhấp nháy ảnh hưởng đến sức khỏe

Ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể của con người. Ánh sáng cho phép chúng ta có thể nhìn thấy được môi trường xung quanh. Kích thích, thay đổi tâm trạng và hoạt động của con người

Ảnh hưởng đến thị lực

 • Đèn led nhấp nháy càng nhanh thì mắt càng phải tiết nhiều để bắt kịp với hình ảnh. Tình trạng này giống như bạn đang đi trong hầm tối và không thể thích nghi với ánh sáng ngay lập tức được. Ánh sáng thay đổi liên tục đôi mắt bị kích thích các tế bào cảm thụ ánh sáng sẽ tiết ra hàng loạt hóa chất nhằm cảnh báo cơ thể, đôi mắt bị kích thích nhiều bị mỏi, nhức..
Hiện tượng ánh sáng đèn led nhấp nháy trực tiếp đến thị giác
 • Dấu hiệu ban đầu khi tiếp xúc với hiện tượng đèn led bị nhấp nháy là cảm giác, mỏi mắt nhức mắt. Tuy nhiên nếu để tình trạng đèn nhấp nháy kéo dài thì hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn. Đôi mắt sẽ không chỉ bị mỏi, nhức nữa mà sẽ có nguy cơ cao gây ra các bệnh về mắt . Ví dụ như cận thị, viễn thị, loạn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt sau này của bạn.

Đèn led nhấp nháy ảnh hưởng đến tinh thần người sử dụng

 • Khoa học đã chứng minh các yếu tố bên ngoài có tác động trực tiếp đến tinh thần. Làm việc trong không gian có đầy đủ ánh sáng giúp bạn đạt trạng thái tinh thần ổn định, tỉnh táo. Điều này giúp bạn có và khả năng tập trung trong công việc,  đạt hiệu quả làm việc cao nhất.
Hiện tượng đèn led nhấp gây cảm giác mệt mỏi
 • Giáo sư Wilkains cho biết; nếu ánh sáng từ đèn phát ra nhấp nháy liên tục thì có thể hay ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Mắt chúng ta khó thích nghi với ánh sáng nhấp nháy có thể làm bạn chóng mặt và không khỏe trong vòng 20p. Nghiêm trọng hơn chúng có thể gây ra những bất thường về nhận thức.
 • Việc ánh sáng đèn led nhấp nháy liên tục làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Ngoài ra làm chậm các chức năng và giảm khả năng hoạt động. Vì vậy cần phải nhanh chóng khắc phục tình trạng đèn led bị nhấp nháy ngay.

4.2 Ánh sáng đèn led nhấp nháy ảnh hưởng đến chất lượng của đèn

 • Để tạo nên sản phẩm đèn led chất lượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: nguồn đèn, chip led, bộ tản nhiệt, môi trường hoạt động, điện áp, mạch điện…
Hiện tượng ánh sáng đèn led nhấp nháy ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đèn, giảm tuổi thọ của đèn led
 • Hiện tượng đèn led thường xuyên bị nhấp nháy có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đèn. Tình trạng nhấp nháy diễn ra trong thời gian quá dài ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn. Bình thường với đèn led có vòng đời lên đến 65.000 giờ phát sáng. Nhưng do quá trình sử dụng đèn xảy ra những sự cố ví dụ như mạch dây điện có vấn đề, chưa chọn đúng môi trường phù hợp của đèn hay đơn giản để hiện tượng đèn led bị nhấp nháy quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn, phát sinh chi phí trong quá trình sử dụng đèn

Tổng hợp các nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng đèn led nhấp nháy bên trên; hy vọng các bạn đã có thể hoàn thiện hệ thống chiếu sáng của mình hoàn hảo nhất.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Tại sao bóng đèn bị nhấp nháy