Tại sao người con lại có tâm trạng như vậy

- Đoạn 1 : Từ đầu đến phát huy tài năng : Tài năng của em gái được phát hiện.

- Đoạn 2 : Tiếp đến anh cùng đi nhận giải : Lòng ghen tị và mặc cảm của người anh.
- Đoạn 3 : Còn lại : người anh nhận ra sai lầm của mình và tấm lòng em gái.

B. Tóm tắt

Kiều Phương là cô bé hay lục lọi đồ vật và bôi bẩn mặt mình. Hóa ra em tự chế màu vẽ và vẽ rất đẹp.

Người anh khi phát hiện ra em có tài năng thì ghen tị và mặc cảm, tình cảm với em gái không thân như trước.

Nhờ đi xem bức tranh giải nhất của em gái, người anh nhận ra tấm lòng nhân hậu của em đồng thời cũng nhận ra những hạn chế, thiếu sót của mình.

I. Đọc - Hiểu văn bản

Câu 1 : Kể tóm tắt truyện Bức tranh của em gái tôi.

Kiều Phương là cô bé hay lục lọi đồ vật và bôi bẩn mặt mình. Hóa ra em tự chế màu vẽ và vẽ rất đẹp.

Người anh khi phát hiện ra em có tài năng thì ghen tị và mặc cảm, tình cảm với em gái không thân như trước.

Nhờ đi xem bức tranh giải nhất của em gái, người anh nhận ra tấm lòng nhân hậu của em đồng thời cũng nhận ra những hạn chế, thiếu sót của mình.

Câu 2 : Suy nghĩ rồi thảo luận với các bạn trong nhóm về những điểm sau :

a) Nhân vật chính trong truyện là ai ? (Kiều Phương, người anh trai hay cả hai ?) Vì sao em lại cho đó là nhân vật chính ?

b) Truyện được kể theo lời của nhân vật nào ? Việc lựa chọn vai kể như vậy có tác dụng gì ?

Trả lời :

a) Nhân vật chính trong truyện là hai anh em Kiều Phương. Vì hai nhân vật này được tác giả quan tâm nói đến xuyên suốt truyện. Tuy nhiên nhân vật người anh được tác giả kể về diễn biến tâm trạng nhiều hơn.

b) Truyện được kể theo lời và ý nghĩ của người anh. Cách kể này có tác dụng : tạo ra sự gần gũi về tâm lí của nhân vật người anh và Kiều Phương. Mặc khác nó giúp cho nhân vật kể chuyện tự soi xét, đánh giá những tình cảm, ý nghĩ của mình, bộc lộ một cách chân thành những ý nghĩ thầm kín.

Câu 3 : Đọc kĩ lại truyện, chú ý đến tâm trạng của người anh (nhân vật kể chuyện) và cho biết :

a) Diễn biến tâm trạng của nhân vật người anh qua các thời điểm : từ trước cho đến lúc thấy em gái tự chế màu vẽ, khi tài năng hội họa ở em gái được phát hiện, khi lén xem những bức tranh em gái đã vẽ và khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái trong phòng trưng bày.

b) Vì sao khi tài năng hội họa ở em gái mình được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước kia được nữa ?

c) Giải thích tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh "Anh trai tôi" của em gái : Thoạt tiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ.

Trả lời :

a) Diễn biến tâm trạng của người anh :

- Từ trước cho đến khi thấy em tự chế màu vẽ : Người anh tỏ ra người lớn, đặt tên em là Mèo, cho việc chế màu vẽ là chuyện trẻ con.

- Khi tài năng hội họa của em được phát hiện thì anh có mặc cảm thua kém và ghen tị. Việc lén xem những bức tranh của  em và trút tiếng thở dài chứng tỏ người anh nhận ra tài năng của em và sự kém cỏi của mình.

- Khi đứng trước bức tranh được giải của em thì người anh ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ.

b) Người anh biết em gái có tài năng hội họa đã không thể thân với em gái như trước kia vì những lí do sau :

- Anh cảm thấy mình bất tài, thua kém em.

- Anh cảm thấy mọi người chỉ chú ý đến em gái, còn mình thì bị đẩy ra ngoài.

- Anh cảm thấy ghen tị với em.

Vì những lí do đó mà người anh thường "gắt um lên", "khó chịu", hay quát mắng em. Và những điều này lại làm cho người anh xa lánh em.

c) Tâm trạng của người anh khid đứng trước bức tranh "Anh trai tôi" : Thoạt tiên ngỡ ngàng vì anh không ngờ anh chàng hay cáu gắt với em, ghen tị với em lại là người mà em vẫn quý mến và chọn để vẽ. Anh còn ngỡ ngàng vì người em đã vẽ anh rất đẹp, một con người hoàn hảo, mơ mộng, suy tư chứ không phải là người anh hay cáu gắt, mắng mỏ, ghen tị.

Người anh tự hào, hãnh diện vì anh được thể hiện rất đẹp, được nhiều người chiêm ngưỡng. Cũng có phần hãnh diện vì đứa em gái có tài.

Sau đó người anh xấu hổ : Anh xấu hổ vì đã cư xử không đúng với em gái. Xấu hổ vì con người thật của anh không xứng đáng với người ở trong tranh.

Câu 4 : Em hiểu như thế nào về đoạn kết của truyện (Tôi không trả lời mẹ ... lòng nhân hậu của em con đấy) ? Qua đó, em có cảm nghĩ gì về nhân vật người anh ?

Đoạn kết của truyện, người anh muốn khóc và không thể thốt ra những suy nghĩ trong đầu : "Không phải con đâu. Đấy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy". Đoạn kết này cho thấy người anh đã nhận ra những điều không phải của mình. Anh thừa nhận anh không được đẹp như người ở trong tranh. Và điều quan trọng hơn, anh đã nhận ra tâm hồn và lòng nhân hậu của em gái. Trước đó chỉ là sự ghen tị, xa lánh, thì giờ đây, anh đã nhận ra được vẻ đẹp tâm hồn và sự nhân hậu của người em.

Nhân vật người anh đã vượt lên chính mình, thấy sự kém cỏi trong nhân cách của mình và thừa nhận sự nhân hậu, tốt đẹp của người khác. Đó là một sự giác ngộ lớn. Nhân vật người anh do đó giành được tình cảm của mọi người.

Câu 5 : Em có cảm nhận gì về nhân vật cô em gái trong truyện ? Điều gì khiến em cảm mến nhất ở nhân vật này (tài năng, sự hồn nhiên, lòng độ lượng, nhân hậu, ...) ?

Nhân vật Kiều Phương là một cô bé hồn nhiên, vô tư.

- Tài năng :

+ Bé Quỳnh xem tranh và reo lên khe khẽ

+ Chú Tiến Lê thẩm định cao

+ Bố mẹ hào hứng mua sắm đồ vẽ

+ Bức tranh được giải nhất quốc tế

- Lòng độ lượng và nhân hậu :

+ Để ý quan sát người anh của mình rất kĩ để đưa nhân vật vào khung vẽ khiến anh nghĩ em xét nét với mình.

+ Khi biết tranh đạt giải nhất, cô bé lao vào ôm cổ anh, muốn anh đi nhận giải.

+ Vẽ người anh rất đẹp có tâm hồn và lòng nhân hậu.

II. Luyện tập

Câu 1 : Viết một đoạn văn thuật lại tâm trạng của người anh trong truyện khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái.

Đoạn văn tham khảo 

Nhìn bức tranh vừa hao hao giống mình vừa như từ một thế giới cổ tích nào đến, tôi ngờ ngợ. Mắt tôi như dán vào dòng chữ nắn nót của Kiều Phương đề ở góc tranh: "Anh trai tôi". Tôi thật hãnh diện, nhưng ngay khi gặp cặp mắt cười và cái kéo tay thân thiện nhõng nhẽo của em gái mình, tôi thấy mặt tê tê, máu kéo lên rần rật. Chẳng lẽ dưới mắt em gái tôi, một người anh luôn gắt gỏng và rất ít tỏ ra thiện cảm với nó lại đẹp trong ánh sáng và trời xanh như thế. Cảm xúc đan xen, niềm hãnh diện len vào, hãnh diện vì có cô em gái tài năng, nhân hậu. Sau đó là nỗi xấu hổ, anh không ngờ dưới mắt em mình anh hoàn hảo đến vậy, còn anh thì...

Câu 2 : Giả định một thành viên trong lớp hoặc gia đình em đạt được thành tích xuất sắc nào đó. Em thử hình dung và tả lại thái độ của những người xung quanh trước thành tích ấy.

Có thể cùng một lớp nhưng thái độ của mỗi người sẽ khác nhau ;

- Có nhiều người rất vui khi bạn mình đạt thành tích xuất sắc : Niềm vui có thể ồn ào của những người bạn trai, lặng lẽ mà tế nhị của bạn gái; có thể biểu lộ bằng lời nói hay hành động.

- Một số ít sẽ ghen tị và buồn những rồi sẽ tự mình thay đổi để cùng chung vui với bạn. 

Câu 3 (trang 34 sgk Ngữ văn 6 tập 2)

Em hãy cho biết:

a) Diễn biến tâm trạng của nhân vật người anh qua các thời điểm: từ trước cho đến lúc thấy em gái tự chế màu vẽ, khi tài năng hội hoạ của em gái được phát hiện, khi lén xem những bức tranh em gái đã vẽ và khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái trong phòng trưng bày.

b) Vì sao khi tài năng hội hoạ ở em gái mình được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước kia được nữa?

c) Giải thích tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh “ Anh trai tôi ” của em gái: Thoạt nhiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ.

Soạn cách 1

a, Diễn biến tâm trạng của người anh:

- Lúc đầu:

+ Gọi em là Mèo

+ Thích thú đến khó chịu việc lục lọi của Mèo

+ Theo dõi Mèo chế màu vẽ

⇒ Mọi hành động của Mèo đều được coi đáng yêu, chỉ là máy trò nghịch ngợm không đáng quan tâm

- Khi tài năng hội họa của Mèo được phát hiện:

+ Cảm thấy bất tài

+ Không thể thân với mèo được như trước kia

+ Hay khó chịu, gắt gỏng

⇒ Tự ái, mặc cảm, tự ti về bản thân với Mèo

- Khi đứng trước bức tranh của Mèo vẽ người anh hoàn hảo:

+ Giật sững người

+ Bám chặt lấy tay mẹ

⇒ Từ ngỡ ngàng, hãnh diện đến xấu hổ

b. Đây là biểu hiện dễ thấy, là một biểu hiện tâm lý ở nhiều người nhất là lứa tuổi thiếu niên, ở cái tuổi mà luôn muốn khẳng định mình. Người anh trong câu chuyện này cũng vậy khi mọi người luôn tập trung vào cô em gái khiến người anh cảm thấy mình bị đẩy ra ngoài vì bất tài. Nên có thái độ không tốt và có những cử chỉ không thể thân thiết với Mèo nữa cũng là một điều dễ hiểu.

c. Giải thích tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh:

- Thoạt đầu là sự ngỡ ngàng: Ngỡ ngàng vì bức tranh đó vẽ chính mình

- Hãnh diễn vì tài năng của em gái mình và hình ảnh của mình trong tranh rất đẹp

- Xấu hồ vì mình không xứng đáng, xấu hổ về cách cư xử, suy nghĩ của mình đối với Mèo

Soạn cách 2

a. Diễn biến tâm trạng của người anh:

- Từ trước cho tới khi thấy em gái tự chế màu vẽ: tỏ ra người lớn, tò mò 

- Khi tài năng hội họa của em gái được phát hiện: ghen tị 

- Khi lén xem tranh em vẽ: mặc cảm, thua kém 

- Khi đứng trước bức tranh được giải nhất: ngỡ ngàng, hãnh diện, xấu hổ, hối hận

b. Khi tài năng người em gái được phát hiện người anh cảm thấy không thể thân với em như trước do ranh giới mong manh mà người anh đã tự vạch ra. Ranh giới đó chính là cảm giác thua kém, ghen tị và cảm giác không được mọi người chú ý

c. Nười anh ngỡ ngàng vì quá bất ngờ, ngạc nhiên và hãnh diện khi được em gái vẽ, thấy chân dung mình qua con mắt em lại đẹp như vậy, hãnh diện vì có người em tài giỏi. Đồng thời xấu hổ khi thấy mình quá hẹp hòi, ích kỉ với em

Soạn cách 3

a) – Khi biết được thói quen chế màu của em gái:

      + Thể hiện qua biệt danh dành cho em: Mèo

      + Theo dõi rồi chỉ cảm thấy ngạc nhiên khi phát hiện ra em gái mình chết màu vẽ.

      + Cho rằng anh không còn trẻ con như vậy.

      + Không có cảm giác gì nhiều.

 b) – Anh dần dần trở nên lạnh nhạt với em vì:

      + Trở nên ghen tị với em.

      + Xuất phát từ tâm lý bị bỏ rơi, mọi sự tập trung đều ở em mình.

      + Tự cho mình không có tài cán gì, bất tài.

c) Đứng trước bức tranh mà em vẽ mình

      + Cảm thấy bất ngờ , xúc động

      + Nhận ra tình cảm em dành cho mình

      + Cảm thấy xấu hổ cho sự mù quáng , ngu ngốc của bản thân

      + Hối hận về những việc làm trước kia.