2 cá nhân cùng mở tài khoản thanh toán

Tài khoản ngân hàng đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Việc sở hữu tài khoản ngân hàng mang lại nhiều lợi ích trong việc quản lý tài chính cho khách hàng.

2 cá nhân cùng mở tài khoản thanh toán

Tài khoản ngân hàng giúp người dùng quản lý chi tiêu hiệu quả

Một trong những giải pháp giúp kiểm soát dòng tiền tốt hơn chính là sở hữu tài khoản ngân hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn những thông tin cơ bản về tài khoản ngân hàng, cách để sở hữu và quản lý công cụ hữu ích này.

1. Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là tài sản mà ngân hàng cấp cho khách hàng để sử dụng thanh toán, tiết kiệm và các hoạt động tài chính khác. Mỗi người có thể mở nhiều tài khoản nhưng để đảm bảo việc quản lý tài khoản an toàn thì mỗi người chỉ nên sử dụng tối đa hai tài khoản cho mục đích cá nhân.

2 cá nhân cùng mở tài khoản thanh toán

Mỗi người có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng cùng một lúc

2. Các loại tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng bao gồm hai loại là tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm.

2.1. Tài khoản thanh toán

Tài khoản thanh toán là loại tài khoản được sử dụng với mục đích nhận lương, nhận tiền, giao dịch mua bán, chi tiêu,... Theo đó, số tiền trong tài khoản này sẽ được dùng để thực hiện các giao dịch như nộp/rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn,... Nếu giữ tiền ở trong tài khoản thanh toán thì khách hàng được nhận lãi suất của loại tiền gửi không kỳ hạn.

Khi mở tài khoản thanh toán, khách hàng được liên kết và cấp các loại thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế. Các loại thẻ này giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính một cách linh hoạt, nhanh chóng.

2.2. Tài khoản tiết kiệm

Khác với tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm được sử dụng với mục đích sinh lời, không sử dụng trong thanh toán. Các giao dịch điển hình với loại tài khoản này bao gồm: nhận, gửi tiền tiết kiệm; chi trả; rút tiền gửi tiết kiệm; sử dụng tiền gửi tiết kiệm như tài sản bảo đảm; chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi tiết kiệm.

Lãi suất của tài khoản tiết kiệm được xác định dựa trên kỳ hạn của loại tiền gửi. Thời gian gửi tiền càng dài thì mức lãi suất mà khách hàng nhận được càng cao.

2 cá nhân cùng mở tài khoản thanh toán

Tài khoản tiết kiệm VIB có khả năng sinh lời với mức lãi suất hấp dẫn

2.3. Tài khoản thẻ tín dụng

Với thẻ này, khách hàng có thể chi tiêu trong hạn mức do ngân hàng quy định ngay cả khi không có tiền trong tài khoản. Khách hàng phải hoàn trả số tiền này cho ngân hàng khi đến hạn sao kê. Nếu khách hàng không trả đúng hạn số tiền này cho ngân hàng thì sẽ bị tính lãi suất. Tài khoản thẻ tín dụng cho phép bạn hoãn thanh toán, mua sắm trực tuyến và truy cập các chương trình khách hàng thân thiết khác nhau.

2.4. Tài khoản vay vốn

Đây là tài khoản do ngân hàng cấp cho khách hàng để ghi nhận khoản vay của khách hàng. Thông qua tài khoản này, ngân hàng có thể kiểm soát các khoản vay và kỳ hạn trả nợ của khách hàng. Giờ đây, khách hàng có thể mở tài khoản vay hoàn toàn trực tuyến mà không cần đến ngân hàng. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi không cần đến làm trực tiếp tại quầy.

3. Lợi ích khi sở hữu tài khoản ngân hàng

Việc sở hữu tài khoản ngân hàng mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Khách hàng có thể linh hoạt thực hiện các giao dịch tài chính mọi lúc mọi nơi. Thay vì phải đến quầy trực tiếp làm thủ tục thanh toán thì khách hàng chỉ cần thao tác ngay trên điện thoại.

Tính bảo mật cao là một trong những điều khiến lượng người sử dụng tài khoản ngân hàng tăng lên. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi giữ tiền ở trong tài khoản. Bởi vì, các ngân hàng luôn thiết lập hệ thống bảo mật an toàn ở mức độ cao, ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng xấu.

Tiền gửi trong tài khoản mang đến một khoản sinh lời nhất định cho chủ tài khoản. Mặc dù có rất nhiều hình thức đầu tư nhưng gửi tiết kiệm vẫn là phương án an toàn được nhiều người lựa chọn. Nếu như bạn có tiền nhàn rỗi thì nên gửi tiết kiệm để nhận tiền lãi từ ngân hàng.

2 cá nhân cùng mở tài khoản thanh toán

Việc mở tài khoản ngân hàng mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng

4. Danh sách đầu số tài khoản của các ngân hàng

Số tài khoản thường được tạo theo quy định riêng cho từng đơn vị tùy thuộc vào phân loại và hệ thống quản lý. Số tài khoản ngân hàng do hệ thống chọn có thể giống hoặc khác nhau. Dưới đây là bảng tham khảo danh sách đầu số các ngân hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam:

Ngân hàng Đầu số tài khoản VIB 025, 601 VPBank 10, 11, 12, 13, 14, 16, 15, 17, 18, 21, 79, 82, 69, 87 Vietcombank 001, 002, 004, 049, 014, 030, 045, 082, 007, 056, 054, 085, 022, 097 Agribank 150, 340, 130, 490, 290, 361 BIDV 581, 125, 601, 289, 217, 126, 124 Vietinbank 10, 71 Techcombank 190, 102, 196, 191 MBBank 068, 0801, 0050, 821, 065 ACB 20, 24, 25

5. Lưu ý cần biết khi sử dụng tài khoản ngân hàng

 • Kiểm tra xem thông tin trên thẻ có khớp với thông tin đăng ký của bạn không.
 • Thường xuyên thay đổi mã PIN thẻ ghi nợ do ngân hàng cung cấp.
 • Phân biệt rõ ràng giữa số tài khoản và số thẻ để tránh nhầm lẫn trong quá trình giao dịch.
 • Khi chuyển tiền, khách hàng phải cung cấp tên chủ tài khoản và tên chi nhánh để tránh sai sót trong quá trình chuyển tiền. Nếu thông tin không khớp, vui lòng kiểm tra lại với chủ tài khoản của người nhận. Lưu trữ dữ liệu của bạn một cách cẩn thận. Sao lưu và ghi nhớ số tài khoản của bạn để tránh mất hoặc rò rỉ dữ liệu.
 • Bảo mật các thông tin về tài khoản và giao dịch như mật khẩu đăng nhập, mã OTP,… sẽ không được tiết lộ cho bên thứ ba, kể cả nhân viên ngân hàng.

6. Mở tài khoản ngân hàng tại VIB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Tế Việt Nam (VIB) là một trong những ngân hàng được khách hàng tín nhiệm. VIB cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tài chính an toàn, thông minh.

VIB có đa dạng các hình thức mở tài khoản, bao gồm mở trực tiếp tại quầy giao dịch, mở tài khoản ngân hàng online thông qua website VIB hoặc Mobile Banking giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính nhanh chóng, thuận tiện.

6.1 Mở tài khoản tại quầy giao dịch

Khi mở tài khoản ngân hàng, khách hàng mang theo CMND/CCCD đến quầy giao dịch của chi nhánh VIB gần nhất để được nhân viên hướng dẫn các thủ tục đăng ký theo quy định của ngân hàng.

6.2 Mở tài khoản qua Website VIB

Khách hàng thực hiện mở tài khoản trực tuyến trên website VIB theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập Website VIB theo đường dẫn https://www.vib.com.vn/
 • Bước 2: Chọn Tài khoản
 • Bước 3: Lựa chọn sản phẩm tài khoản, nhấn Đăng ký ngay
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu của ngân hàng.
 • Bước 5: Tiến hành định danh điện tử bằng cách chụp hình CMND/CCCD và chân dung khuôn mặt.
 • Bước 6: Kiểm tra và bổ sung các thông tin cần thiết.
 • Bước 7: Xác thực OTP để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản.

6.3 Mobile Banking

Bên cạnh website VIB thì khách hàng cũng có thể mở tài khoản VIB trên ứng dụng Mobile Banking MyVIB theo các bước sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng ngân hàng MyVIB về điện thoại.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu của ngân hàng.
 • Bước 3: Tiến hành định danh điện tử bằng cách chụp hình CMND/CCCD và chân dung khuôn mặt.
 • Bước 4: Kiểm tra lại thông tin cá nhân và bổ sung các nội dung còn thiếu.
 • Bước 5: Chọn số tài khoản miễn phí.
 • Bước 6: Mở thẻ thanh toán VIB iCard.
 • Bước 7: Xác nhận mã OTP để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản.

Chỉ với 7 bước trên là khách hàng đã sở hữu ngay cho mình một tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện các giao dịch nhanh chóng, tiện lợi.

2 cá nhân cùng mở tài khoản thanh toán

Mở tài khoản ngân hàng trên ứng dụng MyVIB rất đơn giản

Như vậy, không thể phủ nhận những giá trị mà tài khoản ngân hàng mang đến cho khách hàng. Mong rằng những chia sẻ trên này sẽ giúp bạn nắm được cách thức mở tài khoản đơn giản, nhanh chóng trên website VIB hoặc ứng dụng ngân hàng số MyVIB.

Tài khoản,Search news,Search

Bài viết chỉ mang tính tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Để cập nhật chính sách sản phẩm mới nhất của VIB, vui lòng truy cập các trang sản phẩm từ trang chủ website vib.com.vn hoặc liên hệ Hotline 1800 8180