Bé 1 tuổi chăm sóc răng như thế nào năm 2024

Răng của chúng ta dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn thì cũng cần được vệ sinh thật tốt. Các bậc phụ huynh cần chú ý cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi vì ở độ tuổi này nếu răng bị sâu sẽ khiến các bé rất khó chịu, đau đớn. Điều này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của răng vĩnh viễn cũng như sức khỏe của bé sau này.

Những lợi ích khi vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi là gì?

Lợi ích lớn nhất khi thực hiện cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi đó chính là hình thành cho trẻ thói quen tốt. Khi đã có thói quen này từ nhỏ thì nó sẽ đi theo bé suốt cuộc đời, giúp trẻ luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng.

Đồng thời việc vệ sinh răng miệng cho trẻ 1 tuổi giúp bé tránh bị sâu răng, khả năng ăn nhai không bị ảnh hưởng. Xương hàm và răng vĩnh viễn sẽ phát triển tốt hơn, quá trình học nói, học phát âm cũng không bị cản trở.

Những lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Trong cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi khi thực hiện bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

– Hạn chế sử dụng thực phẩm có đường cho trẻ dưới 1 tuổi để hạn chế viêm nướu, sâu răng.

– Không cho bé ngậm ti mẹ hay bình sữa để qua đêm, tránh cho chất ngọt tiếp xúc với ti giả khi trẻ bú sữa.

– Bố mẹ không nên sử dụng lưỡi của mình để làm sạch phần sữa còn dính trên ti giả để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé. Trước và sau khi cho bé dùng ti giả thì bố mẹ cần ngâm chúng trong nước ấm để diệt khuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho con.

– Không nên cho bé sử dụng nhiều loại nước ép vì tuy nước ép giúp bổ sung dinh dưỡng nhưng do chúng có chứa đường nên không tốt cho sức khỏe răng miệng. Mặt khác, cơ thể của bé nhỏ có thể chưa thích nghi tốt được với các thức ăn, thức uống lạ này.

– Trước khi đi ngủ, bố mẹ chỉ nên cho bé ti sữa mẹ hoặc sữa pha công thức, không nên cho bé uống nước ép hay các loại nước khác.

Trên đây là thông tin và cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi bố mẹ có thể tham khảo để biết cách duy trì được thói quen vệ sinh răng miệng tốt nhất cho con, tạo tiền đề để bé có được một hàm răng khỏe đẹp về sau.

Như ba mẹ đã biết, việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng cho bé là vô cùng quan trọng và cần được thực hiện ngay từ trước khi bé bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết chăm sóc răng miệng cho bé và hướng dẫn bé tự đánh răng đúng cách. Dưới đây là những chia sẻ của Kids Plaza, chắc chắn sẽ giúp mẹ chăm sóc cho bé một hàm răng khỏe mạnh hơn.

1. Giai đoạn bé từ 0 – 6 tháng tuổi

Đa số bé ở độ tuổi này chưa mọc răng, nhưng điều đó không có nghĩa là mẹ không cần chăm sóc răng miệng cho trẻ. Số ít trẻ sẽ mọc răng từ 3 – 4 tháng tuổi, khoảng 2 răng cửa hàm trên và 2 răng cửa hàm dưới sẽ mọc trong thời gian này.

Việc chăm sóc răng cho trẻ giai đoạn này khá đơn giản và mẹ chưa cần thiết phải dùng bàn chải đánh răng cho trẻ. Mẹ có thể “đánh răng” cho trẻ bằng gạc (loại gạc dùng để rơ lưỡi) hoặc bông mềm.

Trước khi trẻ đi ngủ hoặc sau khi thức dậy, mẹ quấn gạc vào tay, sau đó thấm vào nước ấm và lau sạch vòm miệng, lưỡi và lợi của trẻ. Việc rơ lưỡi cũng như vệ sinh miệng thường xuyên cho trẻ như thế này sẽ giúp trẻ ngừa được các bệnh về miệng và viêm lợi.

Bé 1 tuổi chăm sóc răng như thế nào năm 2024

Chăm sóc răng miệng cho bé 1 tuổi

\>>> Tham khảo ngay các sản phẩm chăm sóc răng miệng cho bé:

2. Giai đoạn bé từ 6 – 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, đa số em bé đã mọc khoảng 8 răng và răng hàm đang trong giai đoạn nhú (có thể chồi cối răng hoặc chưa chồi cối răng). Lúc này, việc chăm sóc răng miệng và đánh răng cho trẻ rất cần thiết. Vì không ít trường hợp trẻ bị sâu răng ở giai đoạn này và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới răng khi trẻ mọc răng vĩnh viễn.

Trong giai đoạn này, bé chưa thể tự đánh răng được mà cần sự hỗ trợ từ mẹ.

Hướng dẫn cách đánh răng cho trẻ như sau:

– Mẹ đặt bé ở tư thế nằm trên đùi, sau đó dùng bàn chải cọ nhẹ phần răng cửa (lúc này bé mới mọc răng cửa). Mẹ cọ theo tư thế lên xuống khớp với chân răng và lợi. Mẹ có thể chải răng phần lợi trong răng hàm hoặc không. Khi bé ở độ tuổi này, mẹ không cần sử dụng kem đánh răng vì có thể bé sẽ nuốt kem đánh răng gây ngộ độc flour.

Việc đánh răng cho bé giai đoạn này không quá nặng nề mà chỉ để giúp bé làm quen với việc vệ sinh răng miệng sớm và hình thành thói quen tốt sau này. Ngoài ra, mẹ cũng hình thành thói quen cho trẻ uống nước sau khi ăn để trẻ ý thức được việc vệ sinh răng miệng quan trọng thế nào.

Lưu ý cho mẹ:

Dưới 1 tuổi bé có thể mọc từ 2-8 chiếc răng. Trong giai đoạn này, trẻ có thể khó chịu khi mọc răng nên mẹ hãy chuẩn bị đồ chơi mềm, an toàn để bé gặm và massage lợi bằng một chiếc khăn mềm.

Các mẹ nên dùng một chiếc bàn chải trẻ em đầu nhỏ, tròn và lông mềm cùng các loại kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé và chứa hàm lượng flour thấp, không tạo bọt. Chỉ cần lấy một lượng kem bằng hạt đậu xanh là đủ. Việc vệ sinh miệng lưỡi cho bé phải được thực hiện ít nhất một lần mỗi ngày sau khi bú và trước khi đi ngủ.

Như mẹ thấy đấy, việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho bé dưới 1 tuổi là rất quan trọng và hoàn toàn cần thiết vì nó không chỉ kích thích việc mọc răng sữa cho bé mà còn hình thành thói quen theo bé suốt cuộc đời. Sau bài viết này, hi vọng mẹ đã biết cách vệ sinh răng miệng cho bé con dưới 1 tuổi của mình.