Hướng dẫn cắm dây chấm điểm karaoke năm 2024

Nhiều đầu máy karaoke có chức năng chấm điểm ngẫu nhiên, còn gọi là chấm điểm vui - tức là sau mỗi bài hát, máy tự động cho một con số điểm. Để khỏi mất lòng ai, điểm số này thường “khuyến mãi”, chỉ từ 80-100, cho vui vẻ cả làng.

Hướng dẫn cắm dây chấm điểm karaoke năm 2024

Nghệ sĩ Chí Trung thích thú với đầu máy karaoke ACNOS khi được điểm cao

Máy không “nghe” giọng hát mà cho điểm giọng hát. Tất cả dàn máy hát karaoke đều có microphone đi vào máy tăng âm (amply). Nhạc nền cũng từ đầu máy đi xuống máy tăng âm rồi ra loa. Vậy mà trên tivi lại có thể “chấm điểm” sau mỗi bài hát. Tivi chỉ là hình ảnh đi từ đầu máy lên màn hình, không nghe được giọng hát làm sao cho điểm được.

Hiện nay 95% máy hát karaoke trên thị trường là như vậy. Tuy nhiên, nhiều người rất ưa “tự sướng” khi máy cho mình 100 điểm, thực ra máy cho ngẫu nhiên cho vui mà thôi. Thử mở lên không hát gì hết đôi khi cũng được 100 điểm!

Tuy nhiên, cũng có một số đầu máy cao cấp có khả năng chấm điểm thật. Soncamedia có nhiều dòng máy cao cấp mang thương hiệu ACNOS, phía sau đầu máy có ngõ SCORE IN lấy tín hiệu giọng hát từ tăng âm lên để phân tích cao độ và trường độ xem giọng hát có “chuẩn” không, từ đó tính toán điểm số khách quan.

Các kỹ sư Soncamedia không khuyến khích tính năng này, bởi tính nhân văn, trời cho người này biết hát người kia không thể. Mà xét cho cùng thì kéo nhau hát karaoke là để cho vui chứ không phải để phân giải tài năng cao thấp. Mà vui thì chấm điểm thật làm gì? Hát hay vẫn không bằng hay hát.

thì Amply luôn là trung tâm, hầu hết các thiết bị đều phải kết nối với amply nên khi lắp đặt, bạn nên để amply karaoke ở vị trí thuận tiện, rộng rãi nhất.

Hướng dẫn cắm dây chấm điểm karaoke năm 2024
Sơ đồ kết nối một dàn karaoke gia đình đơn giản

Hình bên dưới là các thiết bị, phụ kiện âm thanh cần thiết trong dàn karaoke gia đình mà bạn cần ghi nhớ khi lắp đặt. Việc đầu tiên khá đơn giản, bạn kết nối đầu micro karaoke với amply bằng dây Mic jack 6ly từ cổng MIC OUT phía sau đầu micro tới cổng Micro 1 hoặc Micro 2 ở mặt trước Amply

Hướng dẫn cắm dây chấm điểm karaoke năm 2024

Các loại dây phụ kiện khi lắp đặt dàn karaoke

Sau khi kết nối xong Micro, tiến hành kết nối đầu hát karaoke với tivi và Ampli karaoke. Khi kết nối với tivi bạn sử dụng dây HDMI (thường đi kèm theo đầu karaoke) để đưa hình ảnh karaoke ra Tivi.Việc kết nối đầu hát với Amply karaoke thì bạn chỉ cần dùng 1 dây AV kết nối phần AUDIO OUTPUT (Âm thanh ra) trên đầu karaoke và phần AUDIO INPUT (Âm thanh vào) trên Amply karaoke. Đến đây thì việc lắp đặt dàn karaoke gia đình đã gần hoàn chỉnh rồi đấy.

Hướng dẫn cắm dây chấm điểm karaoke năm 2024

Phần cuối cùng của việc lắp đặt bộ dàn karaoke là kết nối Amply karaoke với Loa karaoke, bạn cần đặc biệt lưu ý phải đấu nối chuẩn 2 cực âm dương, nếu nối nhầm có thể gây hư hỏng bộ loa của bạn. Khi mua dây loa bạn nên hỏi kỹ thuật đánh dấu đâu là dây âm và đâu là dây dương, sau đó tiến hành nối cực âm với âm, dương với dương trên amply và loa karaoke (thông thường nhà sản xuất luôn có kí hiệu dấu + (dương) và dấu – (âm) trên cổng kết nối để bạn dễ dàng thực hiện).

Hướng dẫn cắm dây chấm điểm karaoke năm 2024

Đấu nối Loa và Amply trong dàn karaoke phải thật chính xác

Một chú ý nữa là bạn nên rút hết dây điện ra khỏi nguồn, đấu nối xong xuôi mới cắm dây nguồn và khởi động Amply karaoke để tránh việc khi đấu nối do sơ suất làm đoản mạnh có thể làm hỏng Amply của bạn trong tích tắc.

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi bạn bố trí dàn karaoke gia đình.

Loa là một trong những thiết bị âm thanh quyết định độ hay, đạt chuẩn của dàn karaoke. Bởi thế việc bố trí loa cũng rất quan trọng. Thông thường, những cặp loa có kích thước khá lớn, chiếm diện tích. Nếu không gian nhà bạn nhỏ, để tiết kiệm được diện tích bạn có thể sử dụng loa treo tường đầy tiện lợi.

Hệ thống loa karaoke phải được đặt ở vị trí thoáng, tránh các bức tường có cộng hưởng như góc nhà, gầm cầu thang hoặc tránh vật có tiết diện lớn. Bởi những vị trí đó sẽ làm tăng cường âm trầm thấp, vang dội và gây méo tiếng.