Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Giải Rubik từ trước đến nay luôn được xem là một bài toán hóc búa đối với nhiều người. Nếu bạn đang tìm kiếm cách giải Rubik 3x3 từ cơ bản đến nâng cao thì không thể bỏ qua bài viết này. Sforum sẽ hướng dẫn đến bạn cách giải Rubik 3x3 bằng các công thức xoay và app giải Rubik nhanh nhất.

Tìm hiểu tất tần tật về Rubik 3x3

Khối Rubik được sáng tạo bởi Ernox Rubik vào năm 1974 là một trò chơi xếp hình. Quy luật giải của nó liên quan đến việc quay các mặt của khối quanh một trục cố định và di chuyển mặt tâm qua lại với hai mặt còn lại. Thời gian giải một khối Rubik 3x3 có thể kéo dài khoảng hai phút. Đây được coi là một trò chơi giải đố giúp người chơi kết hợp giải trí với sự phát triển tư duy và trí tuệ.

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024
Giải Rubik 3x3 là một trò chơi giải trí kết hợp trí tuệ

Mặc dù khối Rubik 3 × 3 có thể được giải quyết nhanh chóng trong khoảng chưa đầy mười giây nhưng việc này không phải là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi sự nỗ lực tinh thần và độ chính xác từ người chơi để đạt được mục tiêu này.

Cách giải Rubik 3x3 nhanh nhất được áp dụng nhiều

Với thiết kế độc đáo và phức tạp, việc giải Rubik 3×3 không phải là điều dễ dàng. Mặc dù gặp khó khăn nhưng việc tìm ra cách giải quyết nó sẽ mang lại niềm hài lòng lớn. Sau đây là những cách giải Rubik 3x3 nhanh nhất, từ cơ bản đến nâng cao.

Công thức xoay Rubik 3x3 cơ bản cho người mới bắt đầu

Bước 1: Lựa chọn một mặt trung tâm với màu tùy chọn (ví dụ: màu trắng). Bạn tạo một chữ thập trắng.

Bước 2: Kết hợp màu của bốn mảnh cạnh của mặt trung tâm với cạnh của lớp dưới. Xoay cặp mảnh đã khớp theo hai hướng ngược nhau để tạo thành chữ thập.

Bước 3: Sắp xếp góc ở mặt dưới cùng để màu của chúng phù hợp với trung tâm. Sử dụng thuật toán R U R’ U’ để đặt mảnh góc dưới cùng vào đúng vị trí.

Bước 4: Tạo mặt thứ hai bằng cách kết hợp bốn cạnh ở các mặt bên. Bắt đầu bằng việc ghép màu của góc thuộc mặt trên với mặt trung tâm.

Bước 5: Tạo chữ thập có màu vàng cho mặt trên cùng bằng cách áp dụng F R U R’ U’ F' 1-3 lần.

Bước 6: Ghép một cạnh bất kỳ của mặt trên cùng với tâm ở lớp giữa, sau đó áp dụng F R U R’ U’ F' cho đến khi các cạnh được khớp. Sau đó, giữ góc đã ghép làm mặt trước, hướng về bên phải. Nếu không có mảnh góc nào ở đúng vị trí, xoay U R U’ L’ U R’ U’ L 1-3 lần.

Bước 7: Cuối cùng, giữ màu vàng làm mặt trước, áp dụng thuật toán U R’ U’ R cho đến khi góc sắp xếp đúng. Sau đó, xoay lớp trên cùng. Lúc này, bạn lặp lại U R’ U’ R và di chuyển lớp đối diện màu vàng 1-2 lần.

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024
Cách giải Rubik 3x3 cơ bản, đơn giản

Cách giải Rubik nhanh nhất theo phương pháp CFOP

 • Cross: Tạo một chữ thập ở đáy với màu trắng. Đồng thời, đảm bảo rằng các viên cạnh phải khớp màu với màu tâm của các cạnh xung quanh.
 • F2L: Hoàn thành hai tầng đầu tiên bằng cách sử dụng các công thức để sắp xếp các góc màu trắng và các mảnh cạnh của tầng thứ hai vào vị trí đúng.
 • OLL: Hoàn tất tầng trên cùng để làm cho toàn bộ mặt trên của khối có cùng một màu. Bạn cần thực hiện tổng cộng 57 thuật toán cho bước này. Với từng thuật toán cần giải quyết một hoán vị của lớp trên cùng trong một chuỗi duy nhất.
 • PLL: Thực hiện hoán vị tầng cuối bằng cách di chuyển các ô còn lại để chúng trở thành một màu đồng nhất, đồng thời giữ nguyên hướng. Bước này yêu cầu sử dụng 21 thuật toán để giải quyết.

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Công thức xoay Rubik 3x3 nâng cao theo phương pháp Roux

Đây là phương pháp tạo block to hơn (1x3x3) bằng cách kết hợp hai block 1x2x3 ở hai bên. Cụ thể cách giải Rubik nhanh nhất này như sau:

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

 • Bắt đầu bằng việc tạo một khối 1x2x3 ở một vị trí tùy ý trên Rubik.
 • Tiếp theo, bạn tạo một khối 1x2x3 thứ hai ở vị trí đối diện với khối 1x2x3 ban đầu mà không ảnh hưởng đến nó. Kết quả là có hai khối 1x2x3: một ở phía dưới bên trái và một ở phía dưới bên phải, tạo điều kiện cho các lát cắt U và M di chuyển tự do.
 • Tiếp theo, bạn định hình hướng của 6 cạnh còn lại sao cho chỉ có thể di chuyển các lát cắt M và U. Sau đó, xoay các cạnh UL và UR nhưng giữ nguyên hướng ban đầu. Bước này sẽ hoàn thành cả hai lớp bên trái và bên phải.
 • Cuối cùng, hoàn thiện phần trung tâm và các cạnh trong lát cắt M. Quy trình này còn được gọi là L4E hoặc L4EP.

Cách giải Rubik 3x3 nâng cao theo phương pháp Petrus

 • Tạo một khối 2x2x2 theo sở thích của bạn.
 • Tiến hành mở rộng 2x2x2 thành một khối 2x2x3.
 • Tiếp theo, điều chỉnh lại các "cạnh không đúng" hoặc hướng bảy cạnh còn lại trên khối lập phương mà chưa được di chuyển.
 • Hoàn tất F2L bằng việc xoay 2 bên. Lúc này, bạn hãy tạo ra một khối 1x2x2 và mở rộng nó thành một khối 1x2x3 để hoàn thành F2L. Đặc biệt, không cần giải quyết đường chéo và hai cặp góc/cạnh.
 • Hoán vị các góc ở tầng cuối cùng hoặc đặt chúng vào vị trí chính xác.
 • Xoay các góc của tầng cuối cùng để làm cho toàn bộ tầng cuối cùng có màu đồng nhất.
 • Hoán vị các cạnh của tầng cuối cùng mà không tác động đến các mảnh khác.

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Cách giải Rubik 3×3 nâng cao theo phương pháp ZZ

Để áp dụng phương pháp này, bạn cần nhớ tổng cộng 493 thuật toán. Công thức xoay Rubik 3x3 theo phương pháp này là:

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

 • EO Line là bước quan trọng trong phương pháp ZZ. Bước này cần xác định hướng của tất cả các cạnh (EO - Edge Orientation). Sau đó, cần di chuyển hai cạnh DB và DF để tạo thành đường thẳng với trung tâm. Trong quá trình này, thuật toán RUL thường được sử dụng. Nếu di chuyển không chính xác, bạn sẽ phải thực hiện các bước di chuyển F/B/D/E/M/S để sửa lỗi.
 • F2L tập trung vào việc xử lý hai tầng đầu tiên. Nhiệm vụ là giải quyết các khối 1x2x3 ở cả hai bên mà không làm mất EOLine. Bạn thường có thói quen chèn cạnh RD hoặc LD bằng cách đặt nó tại vị trí RU hoặc LU. Việc này sẽ phụ thuộc vào việc cạnh sẽ tiếp tục ở phía nào. Sau đó, thực hiện R2 hoặc L2 trước khi giải các cặp còn lại.
 • LL tập trung vào việc giải lớp cuối cùng để hoàn thành khối Rubik bằng phương pháp ZBLL.

App giải Rubik 3x3 cực dễ trên điện thoại

Hiện nay đã có nhiều loại app xuất hiện giúp hỗ trợ bạn cách giải Rubik nhanh nhất và chính xác hơn. Vậy đó là những app nào? Đặc điểm của những app này như thế nào? Cùng Sfroum tìm hiểu ngay sau đây.

App giải rubik 3×3 Cube Solver

App giải rubik Cube Solver là một ứng dụng hỗ trợ người dùng cách giải Rubik 3x3 nhanh chóng và chính xác. Những ưu điểm nổi bật của app này là:

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024
App giải Rubik Cube Solver

 • Chỉnh sửa Rubik khi trạng thái chụp không chính xác.
 • Giải rubik nhanh chóng chỉ trong 14 lần di chuyển với khối Rubik 2×2 và 30 lần với khối rubik 3×3.
 • Hiệu ứng 3D được tích hợp trong các bước giải chi tiết.
 • Bộ đếm thời gian và tính năng nhắc nhở người dùng nếu họ thực hiện sai bước.

2×2 Pocket Cube Solver

Đây là ứng dụng cung cấp cách giải Rubik hiệu quả nhất hiện nay. Pocket Cube Solver 2×2 cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách giải Rubik 2×2, được hiển thị trực tiếp trên màn hình. Đồng thời, ứng dụng này mang lại các bước giải nhanh chóng, chính xác và dễ thực hiện. Tất cả những tính năng này đều được cung cấp miễn phí mà không đòi hỏi nhiều dung lượng lưu trữ.

CubeX

App giải Rubik 3x3 CubeX là ứng dụng giải Rubik được đánh giá cao hiện nay. Nó tận dụng khả năng quét camera trên điện thoại để giúp người dùng dễ dàng giải các khối Rubik. Ứng dụng này không chỉ hỗ trợ giải Rubik một cách nhanh chóng mà còn cung cấp tính năng đồng hồ bấm giờ. Ngoài ra, ứng dụng còn chứa đựng hai bộ giải chuyên dụng, bao gồm bộ giải nâng cao và bộ giải Fridrich để đáp ứng nhu cầu giải quyết của mọi người.

ASolver

ASolver là một ứng dụng hướng dẫn giải Rubik độc đáo và hiệu quả. Đây là công cụ không thể thiếu cho những người yêu thích Rubik. Các chức năng nổi bật mà app có bao gồm:

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024
App giải Rubik 3x3 ASolver

 • Sử dụng camera điện thoại để nhận dạng và hướng dẫn chi tiết cho nhiều loại Rubik khác nhau như 2×2, 3x3x3 và thậm chí là 6x6x6.
 • Tận hưởng trải nghiệm giải Rubik chính xác và thuận lợi nhờ vào khả năng nhận diện thông minh của ứng dụng.

Magic Cube Solver

Với Magic Cube Solver, nó không chỉ cung cấp hướng dẫn cách giải Rubik 3x3 nâng cao chi tiết mà ứng dụng còn giúp bạn nắm bắt nhiều chiến lược chơi thông minh và hiệu quả khác nhau. Khi sử dụng app, bạn có thể tận hưởng sự thoải mái khi xoay chuyển Rubik theo mọi trục động. Ứng dụng còn có khả năng nhận diện tình trạng của Rubik và cung cấp công thức xoay Rubik 3x3 một cách hiệu quả.

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Tutorial for Rubik’s Cube

Nếu bạn đang tìm kiếm một app giải Rubik 3x3 đặc biệt và dễ sử dụng, hãy xem xét ứng dụng Tutorial for Rubik’s Cube. Đây là lựa chọn lý tưởng với hướng dẫn giải tổng quát và cung cấp chi tiết các phương pháp giải quyết cho từng tình huống cụ thể. Ứng dụng này có trên cả điện thoại hệ điều hành Android và iOS. Đặc biệt, nó không chiếm nhiều dung lượng trên điện thoại của bạn.

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Để dễ dàng sử dụng, tải và lưu trữ những app này thì bạn nên đầu tư cho mình một chiếc điện thoại với cấu hình mạnh, dung lượng lớn. Một số sản phẩm điện thoại sẽ giúp đáp ứng điều kiện này cho bạn như:

Danh sách điện thoại đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

44,990,000 đ

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Giảm 22 %

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Giảm 12 %

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Giảm 20 %

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Giảm 17 %

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Giảm 26 %

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Giảm 15 %

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Giảm 23 %

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Giảm 8 %

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Giảm 21 %

Câu hỏi thường gặp

Ngoài cách giải Rubik 3x3 đã được giải đáp ở trên thì vẫn có nhiều bạn có những thắc mắc khác như: Kỷ luật giải Rubik 3x3 là bao lâu? Có thể giải Rubik trong lúc bịt mắt không? Sforum sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời ngay sau đây.

Kỷ lục giải Rubik 3x3 nhanh nhất hiện nay là bao nhiêu?

Max Park đến từ California, Mỹ, mới đây đã thiết lập kỷ lục thế giới khi giải Rubik 3×3 chỉ trong 3,134 giây vào ngày 11 tháng 6 vừa qua. Chiến tích này vượt qua kỷ lục trước đó của Yusheng Du (Trung Quốc) được thiết lập cách đây gần 5 năm với thời gian 3,47 giây. Không chỉ vậy, Max còn giữ kỷ lục thế giới cho việc giải Rubik 4×4, 5×5, 6×6 và 7×7.

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024
Kỷ luật giải Rubik nhanh nhất hiện đang thuộc về một bạn trẻ ở nước Mỹ

Có thể giải Rubik trong lúc bịt mắt hay không?

Câu trả lời là có. Việc giải Rubik trong khi bịt mắt đòi hỏi bạn phải có sự tập trung, kiên nhẫn và thực hành liên tục, chăm chỉ. Bạn phải nhớ vị trí của các mảnh màu trên mặt Rubik.

Hướng dẫn giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu năm 2024

Người giải phải nhớ một số phương pháp nhớ đặc biệt để biết vị trí của từng mảnh màu. Các phương pháp nhớ như CFOP (Cross, F2L, OLL, PLL) thường được sử dụng để giảm độ phức tạp của việc nhớ.

Những giải đấu Rubik nào nổi tiếng trên thế giới?

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều giải đấu Rubik được diễn ra để các bạn đam mê Rubik được tỏa sáng. Một số giải đấu Rubik nổi tiếng như:

 • Asian Championship: Sự kiện này được tổ chức tại châu Á và thu hút các vận động viên xuất sắc từ mọi nơi trên thế giới. Đây là cơ hội để bạn gặp gỡ và thi đấu với những đối thủ hàng đầu.
 • World Cube Association (WCA): WCA là tổ chức chính thức quản lý các cuộc thi Rubik trên toàn cầu. Họ tổ chức nhiều sự kiện Rubik, trong đó có giải đấu Việt Nam Championship.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách giải Rubik 3x3 nâng cao bằng các công thức xoay và app giải Rubik nhanh nhất. Hy vọng qua bài viết này của Sforum sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục các khối Rubik nhé.