Lỗi không vào win được do ổ cứng hdd năm 2024

“Ổ cứng của tôi đi đâu rồi?” chắc chắn sẽ là những câu hỏi nảy ra trong đầu đối với những người dùng không may mắn gặp phải tình trạng laptop, máy tính không nhận ổ cứng. Trong bài viết dưới đây, An Phát Computer sẽ giúp bạn tìm lại chiếc ổ cứng quý giá của mình.

Lỗi không vào win được do ổ cứng hdd năm 2024
Ổ cứng bỗng dưng "bay màu"???

Đối với những chiếc ổ cứng SSD, HDD hiện đang được sử dụng trong những chiếc laptop, PC thì việc bỗng dưng biến mất một cách bí ẩn trên Windows có thể do nhiều lý do khác nhau như trong bảng sau:

Dấu hiệu laptop, máy tính

không nhận ổ cứng

Nguyên nhân

- Ổ cứng không hiển thị trong File Explorer

- Ổ cứng báo lỗi Unknown, Not Initialized

- Ổ cứng đang hiển thị thành RAW trong phần Disk Management

- Ổ cứng không có tên chữ cái (C,D...)

- Ổ cứng hiển thị dấu chấm than bên cạnh

- Kết nối vật lý có vấn đề

- File hệ thống bị hỏng hoặc xung đột

- Tên chữ cái bị trùng hoặc không đúng

- Driver ổ cứng không phù hợp

- Ô cứng chưa được phân vùng

- Ổ cứng bị hỏng

1. Khắc phục lỗi laptop, máy tính không nhận ổ cứng (cũ & mới) trên Windows 10 & Windows 11

Tại phần này chúng ta sẽ có 6 phương pháp để các bạn có thể áp dụng khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng cũ hoặc ổ cứng mới.

Cách 1: Kiểm tra, sửa lại các kết nối vật lý của ổ cứng với hệ thống

Cách này sẽ áp dụng cho ổ cứng cũ/mới bị lỗi không hiện trong File Explorer hoặc Disk Management.

Lỗi không vào win được do ổ cứng hdd năm 2024
Hãy gia cố chắc chắn cáp nối ổ cứng của bạn

Vấn đề về kết nối thường sẽ do các cáp kết nối ổ cứng (cáp SATA) hoặc chân cắm bị hỏng hoặc lỏng. Trước hết, bạn tắt và rút nguồn máy tính. Sau đó mở laptop, PC ra và kiểm tra phần cáp SATA và cổng kết nối (nếu như bạn dùng các ổ cứng NVMe). Lấy tay gắn lại chúng sao cho chắc chắn rồi cố định nếu cần. Tiếp theo hãy khởi động máy tính và kiểm tra xem liệu máy tính đã nhận ổ cứng chưa.

Nếu chưa được thì lúc này rất có khả năng dây SATA hoặc cổng kết nối có vấn đề. Hãy lặp lại việc tắt máy và mở bên trong máy ra. Nhẹ nhàng tháo dây kết nối và thay bằng sợi dây SATA khác hoặc chuyển ổ cứng sang cổng cắm khác. Sau đó bật lại máy xem ổ cứng đã hiển trên Windows chưa nhé.

Cách 2: Format ổ cứng về định dạng NTFS

Cách này áp dụng cho máy tính không nhận ổ cứng do không được hỗ trợ (unsupported), bị hiện RAW hoặc file hệ thống bị hỏng.

Lỗi không vào win được do ổ cứng hdd năm 2024
Cách Format ổ cứng về định dạng NTFS

Hãy tìm kiếm trong nút Start của Windows “Disk Management” sau đó mở phần này ra nếu thấy bất kỳ phân vùng ổ cứng nào hiển thị RAW hoặc “other” thì có thể ổ cứng đó đang chứa các file hệ thống bị lỗi. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này đó chính là Format (định dạng) lại ổ cứng của bạn.

Lưu ý: việc format ổ cứng đồng nghĩa với việc toàn bộ dữ liệu trong phân vùng ổ cứng đó sẽ bị mất. Bạn nên cân nhắc về độ quan trọng của dữ liệu trước khi thực hiện phương pháp này.

Để thực hiện, hãy truy cập lại Disk Management sau đó click chuột phải vào phần ổ cứng đang bị hiển thị lỗi chọn Format. Một cửa sổ mới sẽ mở ra và lúc này bạn cần chọn NTFS ở mục File System, tick vào ô Perform a quick format. Sau đó ấn OK để bắt đầu Format ổ cứng.

Cách 3: Tạo phân vùng mới (New Partition)

Cách này áp dụng cho những ổ cứng đang bị hiển thị là Unllocated hay Unknown hay ổ cứng mới đang hiển thị là Not Initialize trong Disk Management.

Lỗi không vào win được do ổ cứng hdd năm 2024

Hãy mở Disk Management lên và bắt đầu bằng việc click chuột phải vào ổ cứng cần sửa. Chọn New Simple Volume. Trong cửa sổ mới hiện ra chọn Next để tiếp tục. Sau đó hãy nhập dung lượng bạn cần sử dụng cho phân vùng ổ cứng mới này cùng với ký tự của ổ. Tiếp đến chọn NTFS ở mục File system như hình, đặt tên cho ổ mới. Cuối cùng nhấn Next và chọn Finish sau khi Windows đã hoàn thành xong việc tạo phân vùng mới.

Cách 4: Thay đổi ký tự ổ cứng

Cách này áp dụng cho lỗi máy tính không nhận ổ cứng do xung đột các ký tự với các ổ khác hoặc ổ cứng chưa được đặt ký tự.

Lỗi không vào win được do ổ cứng hdd năm 2024
Gán ký tự riêng cho ổ cứng cũng là một cách khắc phục máy tính không nhận ổ cứng

Để thay đổi/đặt ký tự cho ổ, đầu tiên bạn cần mở Disk Management lên, click chuột phải vào ổ cứng đang không được gắn ký tự hoặc đang ở chế độ New Volume. Chọn Change Drive Letter and Paths. Ở cửa sổ mới hiện lên bạn chọn tiếp Change. Tiếp theo hãy chọn ký tự để gán vào ổ cứng sau đó chọn OK để hoàn thành.

Cách 5: Update driver ổ cứng

Cách này áp dụng cho máy tính không nhận ổ cứng ở mục File Explorer. Lúc này ổ cứng cũng có thể đang bị tình trạng có dấu báo màu vàng trong Disk Management - tức driver ổ cứng của bạn lúc này đã bị outdate không phù hợp với hệ thống và cần phải cập nhật mới.

Lỗi không vào win được do ổ cứng hdd năm 2024
Truy cập Disk Drives trong Device Manager để chọn ổ đĩa cần update

Để khắc phục lỗi này, bước đầu tiên hãy click chuột phải vào biểu tượng This PC ngoài màn hình desktop, chọn Manage.

Ở cửa sổ mới Computer Management hiện ra hãy click chuột vào Device Manager và ấn vào phần mũi tên nhỏ bên trái của Disk Drives để mở rộng. Lúc này bạn cần click chuột phải vào ổ đĩa bị lỗi cần phải cập nhật và chọn Update Driver.

Lỗi không vào win được do ổ cứng hdd năm 2024
Chọn Search automatically search for driver software online để cập nhật driver

Một cửa sổ mới hiện ra và lúc này bạn chọn Search automatically search for driver software online. Hãy đảm bảo rằng máy của bạn đang được kết nối với internet để hệ thống có thể tìm và tải driver mới nhất. Sau khi thực hiện xong hãy khởi động lại (restart) máy tính của bạn và xem tình trạng máy tính, laptop không nhận ổ cứng đã được khắc phục chưa nhé.

Cách 6: Khởi tạo ổ cứng (Initialize), tạo volume

Cách này áp dụng cho máy tính không nhận ổ cứng mới khi vừa nâng cấp, lắp đặt.

Lỗi không vào win được do ổ cứng hdd năm 2024
Chức năng Initialize Disk là bước đầu tiên để sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng

Để bắt đầu, hãy truy cập vào Disk Management, tìm tới phân vùng ổ cứng mới click chuột phải vào đó và chọn Initialize Disk. Ở cửa sổ mới hiện lên, hãy đảm bảo đã tick chọn đúng ổ cứng cần thực hiện trong danh sách và chọn 1 trong 2 kiểu định dạng MBR và GPT (lưu ý đối với hệ điều hành cũ từ Windows 8 trở xuống thì định dạng GPT sẽ không hoạt động). Đối với hệ điều hành Windows 10 và 11 thì chọn GPT sẽ là tối ưu nhất.

Lỗi không vào win được do ổ cứng hdd năm 2024
Hãy chọn GPT nếu như bạn đang sử dụng Win 10 hoặc 11

Sau đó quay về với Disk Management chuột phải vào phân vùng mới được thiết lập của ổ cứng mới. Click chuột phải chọn New Simple Volume rồi thiết lập dung lượng, ký tự của ổ cứng như trong cách 3 ở trên.

Sau khi thử xong các cách trên mà vẫn không thể khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng di động hay USB thì có lẽ chúng đã bị hư hỏng nặng và đã đến lúc bạn nên tìm mua các sản phẩm thiết bị lưu trữ tại các cửa hàng uy tín mà An Phát Computer là một trong số đó để được tư vấn chọn sản phẩm sao cho hợp nhu cầu nhất nhé!