Quay tay như thế nào là hợp lý năm 2024

Tự sướng là một nhu cầu phổ biến của nhiều người, đây được coi là một cách khám phá cơ thể, nâng cao cảm nhận khoái cảm và giải tỏa căng thẳng tình dục an toàn, tự nhiên. Hành động thủ dâm là bình thường và lành mạnh, nó mang lại sự vui vẻ, giải tỏa áp lực cho cơ thể và gần như không gây tác hại gì liên quan đến thể chất. Vậy mỗi ngày tự sướng 1 lần có sao không? Như thế nào được cho là thủ dâm quá nhiều? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tự sướng là gì?

Tự sướng còn được gọi là hành động thủ dâm hoặc quay tay xảy ra ở cả nam lẫn nữ. Tự sướng là một hoạt động tình dục mà được thực hiện trực tiếp bằng tay hoặc sử dụng đồ chơi tình dục để kích thích các vị trí nhạy cảm của cơ thể và bộ phận sinh dục nhằm mục đích tạo ra những khoái cảm hoặc lên đỉnh (đạt cực khoái).

Theo nhiều nghiên cứu đã cho ra kết quả và chứng minh rằng việc thủ dâm với tần suất phù hợp không những không gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe của bạn mà nó còn mang lại nhiều ích lợi về mặt thể chất và tinh thần. Đồng thời, nó cũng được cho là một hoạt động tình dục an toàn góp phần làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tình dục. Bên cạnh đó, tự sướng cũng không gây nhiễm trùng hoặc bệnh trừ khi tay bạn không sạch hoặc đồ chơi tình dục không đáp ứng về an toàn vệ sinh.

Quay tay như thế nào là hợp lý năm 2024
Tự sướng là gì?

Tự sướng mang lại những lợi ích gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc mỗi ngày tự sướng 1 lần có sao không, bạn cần biết rằng đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu chỉ ra những lợi ích của sức khỏe trong việc tự sướng như:

 • Giảm căng cơ và giảm đau bụng kinh;
 • Giúp bản thân giảm căng thẳng, chất lượng giấc ngủ ngon tốt hơn;
 • Hỗ trợ và điều trị các vấn đề có liên quan đến tình dục;
 • Giúp thư giãn, giảm căng thẳng tình dục và cải thiện chất lượng đời sống tình dục.

Ngoài ra, việc tự sướng cũng có ích lợi riêng cho từng giới tính như:

 • Đối với nam giới: Tự sướng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
 • Đối với phụ nữ: Việc thủ dâm có khả năng ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu và viêm cổ tử cung.
  Quay tay như thế nào là hợp lý năm 2024
  Tự sướng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngủ ngon hơn

Mỗi ngày tự sướng 1 lần có sao không?

Cho đến nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng tự sướng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc tự sướng mỗi ngày hoặc thậm chí là nhiều hơn một lần trong ngày có thể coi là an toàn và lành mạnh, dù bạn có đạt cực khoái hay không. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, việc thủ dâm thường xuyên ở nam giới không gây ảnh hưởng cho sức khỏe sinh sản. Thậm chí nam giới xuất tinh hàng ngày thì chất lượng tinh trùng (khả năng vận động, nồng độ…) cũng không hề bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, việc thủ dâm không hẳn là điều tốt vì nó tiêu tốn khá nhiều thời gian, điều này gây cản trở đến các công việc thường ngày và có thể gây ra tình trạng lo lắng hoặc khó chịu. Khi đó, bạn nên tìm đến bác sĩ hoặc những chuyên gia tâm lý để nhận được sự hỗ trợ và giải pháp phù hợp với bản thân.

Quay tay như thế nào là hợp lý năm 2024
Mỗi ngày tự sướng 1 lần có sao không?

Mặt trái của việc tự sướng quá nhiều

Hành động tự sướng (thủ dâm) gần như không gây ảnh hưởng gì về mặt thể chất của con người. Tuy nhiên, nếu thực hiện quá nhiều và lạm dụng nó thì một số người có thể sinh ra cảm giác tội lỗi, giảm nhạy cảm về tình dục hoặc có nguy cơ nghiện thủ dâm.

Thủ dâm gây ra cảm giác tội lỗi

Liệu thủ dâm có phải là một hành động sai trái và nó đi ngược lại với tiêu chuẩn đạo đức xã hội? Xung quanh bạn vẫn thường hay xuất hiện những thông báo về việc thủ dâm là một hành động đáng xấu hổ và bẩn thỉu? Những điều này thường xuất phát từ lý do tâm linh, tín ngưỡng tôn giáo hoặc văn hóa, do đó nhiều người cảm thấy rằng việc tự sướng là xấu hổ và tội lỗi. Tuy nhiên, xét về mặt khoa học, tự sướng là một hành vi lành mạnh có ý nghĩa giải tỏa nhu cầu sinh lý của con người. Do đó, nếu bạn có cảm giác tội lỗi khi thủ dâm thì đừng lo lắng, bạn có thể cởi mở và chia sẻ với người bạn tin tưởng rằng tại sao bạn lại cảm thấy như vậy để vượt qua nó.

Nghiện thủ dâm

Mỗi ngày tự sướng 1 lần có sao không? Việc thực hiện thủ dâm quá nhiều lần gây ra tình trạng nghiện thủ dâm. Một số dấu hiệu cho rằng bạn đang dành quá nhiều thời gian cho việc tự sướng và có nguy cơ nghiện như:

 • Bỏ bê, trễ nải các công việc hàng ngày của bản thân, không dành thời gian để dọn dẹp, sắp xếp lại nhà cửa.
 • Hoạt động công việc bị giảm năng suất hoặc không quan tâm đến việc học hành.
 • Thu mình, không muốn gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với người thân và bạn bè.
 • Không có sự liên kết với xã hội.

Nghiện thủ dâm có thể không gây ảnh hưởng cho sức khỏe, tuy nhiên nó có thể gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ và các vấn đề liên quan khác trong cuộc sống của bạn. Việc tự sướng quá nhiều gây ra các gián đoạn trong học tập, công việc, thậm chí là mối quan hệ với người thân và bạn bè của bạn có thể bị tổn hại do bạn không chú ý và giành thời gian cho những người xung quanh.

Quay tay như thế nào là hợp lý năm 2024
Thủ dâm quá nhiều có thể gây nghiện

Để giảm tần suất thủ dâm của bản thân, bạn có thể trao đổi vấn đề của mình đối với bác sĩ hoặc các chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn tình dục. Liệu pháp trò chuyện có thể giúp bạn làm giảm và kiểm soát cơn nghiện. Ngoài ra, để giảm thiểu số lần thủ dâm của bản thân thì bạn cũng có thể thực hiện một số hoạt động lành mạnh khi có ý định tự sướng như:

 • Tập thể dục, đi dạo xung quanh hoặc chạy bộ.
 • Dành thời gian để nói chuyện với bạn bè hoặc mọi người xung quanh.
 • Viết nhật ký hoặc đọc sách.

Thủ dâm an toàn là như thế nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu mỗi ngày tự sướng 1 lần có sao không, thì bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề làm sao để tự sướng an toàn như:

 • Giảm hoạt động thủ dâm của mình bằng cách tham gia các hoạt động lành mạnh như: Chạy bộ, bơi lội, đi bộ, nói chuyện hoặc dành thời gian cho những người xung quanh.
 • Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi thực hiện tự sướng: Hãy rửa sạch tay và vệ sinh sạch sẽ dụng cụ dùng để thủ dâm và cả bộ phận sinh dục trước vào sau khi thủ dâm để phòng ngừa viêm nhiễm.
 • Thực hiện tự sướng nhẹ nhàng: Không nên tự sướng khi móng tay để quá dài hoặc hành động mạnh tránh việc gây thương tổn đến bộ phận sinh dục.
 • Khi có dấu hiệu bất thường xảy ra ở bộ phận sinh dục sau khi thủ dâm, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tự sướng hay thủ dâm là một hành động tình dục mang tính tự nhiên, lành mạnh và an toàn, đồng thời nó cũng mang đến nhiều ích lợi liên quan đến thể chất và tinh thần. Thủ dâm có khả năng gây ra tình trạng nghiện, nhưng hầu như không có tác dụng nào có hại đến cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn có cảm giác tiêu cực khi thực hiện tự sướng, nên chia sẻ với người bạn tin tưởng hoặc trò chuyện với chuyên gia tâm lý. Trên đây là những thông tin mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ cho bạn về chủ đề “Mỗi ngày tự sướng 1 lần có sao không?”. Tìm đọc thêm những bài viết khác để tăng kiến thức y tế cho bản thân tại trang web của Nhà thuốc Long Châu nhé!