So sánh novaland và vingroup 2023 năm 2024

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes (Vingroup), nêu ra 3 vướng mắc liên quan tới tín dụng bất động sản: Về mục đích sử dụng vốn, về lãi suất, và về tài sản đảm bảo.

So sánh novaland và vingroup 2023 năm 2024

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes, phát biểu tại hội nghị

Từ những vướng mắc trên, Vingroup mong muốn NHNN và các ngân hàng thương mại có biện pháp tháo gỡ về xếp loại đối với các doanh nghiệp và dự án BĐS. Trong bối cảnh thị trường khó khăn, những dự án đầy đủ pháp lý không nên bị đánh giá ở tỉ lệ rủi ro khác với các lĩnh vực thông thường khác.

Ngoài ra, dại diện Vingroup cũng kiến nghị cần bổ sung chính sách đặc thù với các nhà đầu tư lớn, các dự án đầy đủ pháp lý… tránh cào bằng giữa các nhà đầu tư, các dự án. Đồng thời, về lãi suất, cần có giải pháp giảm dần lãi suất, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và khách hàng.

Đồng ý với những khó khăn như đại diện Vingroup, bà Vũ Thị Phương Nam, Giám đốc phụ trách tái cấu trúc Novaland, chia sẻ thêm: "Thống kê của các ngân hàng thương mại vừa rồi cho biết ách tắc pháp lý dự án phía Nam rất lớn, ví dụ như TP HCM có mấy ngàn trường hợp. Ách tắc pháp lý này chính là một trong những nguyên nhân rất quan trọng dẫn đến chi phí cao, giá sản phẩm bất động sản đến tay người dân rất cao. Chúng ta cần có những biện pháp căn cốt hơn trong chuyện này".

So sánh novaland và vingroup 2023 năm 2024

Bà Vũ Thị Phương Nam, Giám đốc phụ trách tái cấu trúc Novaland, phát biểu tại hội nghị

Riêng với trường hợp của Novaland, đại diện doanh nghiệp này cho rằng khi hạ tầng TP HCM bị quá tải, doanh nghiệp đã đi đầu trong việc phát triển các đô thị vệ tinh và những dự án này cần nguồn vốn rất lớn để đầu tư hạ tầng. Doanh nghiệp phải mất rất nhiều năm để thu hồi vốn, điều này rất khác so với các dự án bất động sản riêng lẻ trong thành phố - nơi hạ tầng có sẵn.

Trong khi đó, chính sách tín dụng đối với đô thị quy mô hàng ngàn ha hiện nay chưa có rõ ràng, vẫn được xem như một dự án BĐS. Do đó, cần có một cơ chế tín dụng hướng dẫn chi tiết hơn về việc phát triển hạ tầng đô thị nơi vùng sâu, vùng xa.

Theo bà Vũ Thị Phương Nam, từ tháng 11-2022, cả thị trường tài chính lẫn thị trường BĐS đều diễn ra đầy biến động.

Khủng hoảng thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua cũng dẫn đến lo lắng của ngân hàng thương mại, vì vậy, các ngân hàng thương mại đã đặt ra nhiều biện pháp để phòng ngừa. Hiện Novaland vẫn đang làm việc với các ngân hàng thương mại để tháo gỡ khó khăn. Cũng theo bà Nam, hiện các doanh nghiệp BĐS khó khăn trong trả nợ trái phiếu đến hạn.

Ngoài mong muốn NHNN cho phép các doanh nghiệp BĐS được giãn nợ từ 24 - 36 tháng, đại diện Novaland đề nghị NHNN, các ngân hàng thương mại xem xét có thể giúp đỡ gì để cho các doanh nghiệp BĐS hoàn thành nghĩa vụ cho các nhà đầu tư chưa chuyên nghiệp là các nhà đầu tư cá nhân.

Đại diện Novaland cũng cho rằng cần có sự phối hợp giữa Bộ Tài chính và NHNN tìm giải pháp cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Vừa qua, cuộc khủng hoảng về việc phát hành trái phiếu riêng lẻ và rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đã tham gia vào thị trường này. Hiện, các doanh nghiệp bất động sản rất khó khăn để trả nợ trái phiếu đến hạn. "Chúng tôi đề nghị NHNN với vai trò lãnh đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại với tư cách là những nhà đầu tư chuyên nghiệp xem xét các giải pháp có thể giúp đỡ doanh nghiệp hoàn thiện nghĩa vụ với các trái chủ" - bà Vũ Thị Phương Nam kiến nghị.

Đại diện Hưng Thịnh Land cũng cho rằng hiện nay, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp bị ảnh hưởng do mất niềm tin của người dân, trái chủ nên kênh huy động này bị tắc. Trong bối cảnh đó, Hưng Thịnh Land đề xuất NHNN xem xét nới lỏng room tín dụng và cơ cấu lại nhóm nợ cho doanh nghiệp bất động sản.

Cũng như các doanh nghiệp khác, đại diện Hưng Thịnh Land đề nghị NHNN, các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay bởi mặt bằng lãi vay đối với lĩnh vực BĐS rất cao. Điều này ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm của doanh nghiệp.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group, kiến nghị cần có giải pháp tháo gỡ chính sách liên quan đến BĐS du lịch, nghỉ dưỡng. Đặc biệt, cần cơ chế chính sách phát triển riêng cho loại hình này để khuyến khích phát triển du lịch.

Về việc sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp, Sun Group mong muốn cơ quan soạn thảo xem xét, đưa ra điều kiện phát hành linh hoạt và chuyên nghiệp hơn.

Theo Sun Group, hiện nay, lĩnh vực BĐS, xây dựng đang chịu sự điều chỉnh của hơn 100 thông tư, dẫn đến nhiều chồng chéo, mâu thuẫn trong thực hiện dù các bộ, ngành thường xuyên cập nhật, chỉnh sửa nhưng vẫn chưa theo kịp thực tế. Chẳng hạn, lĩnh vực condotel vẫn chưa có chính sách cho phát triển. Hơn nữa, điều hành của các cơ quan chức năng tại địa phương vẫn còn nhiều chồng chéo. Chính vì vậy, cần rà soát lại chính sách, thủ tục để các doanh nghiệp có kênh đầu tư kinh doanh hiệu quả.