Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Sau một thời gian dài sử dụng thì việc dung lượng ổ C (ổ cài đặt hệ điều hành) ngày càng đầy là điều không thể tránh khỏi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc này, có thể do bạn cài đặt quá nhiều phần mềm, do file rác ngày càng nhiều..v.v..Những nguyên nhân trên đều có thể làm máy tính của bạn hoạt động chậm hơn trước. Vậy ổ C đầy làm thế nào để xử lý, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của HANOICOMPUTER !

Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Ổ C bị đầy do cài quá nhiều phần mềm

Việc làm đầu tiên khi bạn muốn giảm dung lượng ổ C đó là hãy xem những phần mềm nào bạn cài lên máy tính mà không sử dụng đến thì tốt nhất nên gỡ bỏ chúng đi, bởi các phần mềm này chiếm khá nhiều dung lượng trên ổ cứng.

Để gỡ các phần mềm thì các bạn có thể vào Control Panel chọn mục Uninstall Program sau đó chuột phải lên ứng dụng bạn muốn gỡ và chọn Uninstall.

Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ gỡ cài đặt ứng dụng như: Iobit Uninstall, Your Uninstall, Ccleaner..v.v..để gỡ tận gốc các ứng dụng.

Ổ C đầy dữ liệu do thùng rác không được dọn dẹp

Khi các bạn xoá bất kỳ một file nào đó thì nó sẽ không mất hẳn mà sẽ được lưu trong thùng rác, việc này sẽ giúp các bạn có thể khôi phúc file đã xoá nếu bạn không may xoá nhầm dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên nếu các bạn để quá lâu mà không xoá sạch thùng rác thì dung lượng của ổ C sẽ bị chiếm hữu rất nhiều.

Để xử lý tình trạng ổ đĩa C bị đầy trong trường hợp này chúng ta chỉ việc dọn sạch các thư mục trong thùng rác là xong. Để làm trống thùng rác các bạn chỉ cần chuột phải lên biểu tượng thùng rác và chọn Empty Recycle Bin là xong.

Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Ổ đĩa C bị đầy do quá nhiều file rác, file tạm

Trong quá trình hoạt động thì windows sẽ sinh ra rất nhiều các file tạm và file rác, những file này được lưu trữ trong ổ C và không chịu biến mất. Lâu ngày các file này càng một nhiều và sẽ khiến ổ C bị đầy, đồng thời giảm hiệu năng hoạt động máy tính. Chính vì vậy chúng ta nên thường xuyên dọn dẹp các file rác trong ổ C.

Để dọn dẹp file rác trong ở C chúng ta sẽ sử dụng công cụ Disk Cleanup được tích hợp sẵn trong Windows, vì vậy sẽ không cần cài các phần mềm dọn dẹp nào khác lên máy tính. Các bước làm như sau:

Bước 1: Các bạn chuột phải lên ổ C chọn Properties

Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Bước 2: Trong cửa sổ Properties các bạn chọn Disk Cleanup

Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Bước 3: Các bạn tiếp tục chọn Clean up system files

Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Bước 4: Trong cửa sổ này các bạn hãy tích chọn vào tất cả các mục, đây chính là các file rác mà chúng ta cần xoá. Như hình dưới các bạn có thể thấy có file lên tới hơn 3Gb, tích chọn xong các bạn nhấn OK

Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Thông báo hiện lên các bạn nhấn Delete files sau đó ngồi đợi để windows xoá hết các file rác, nếu file rác trong máy tính của bạn nhiều thì thời gian xoá sẽ khá lâu, hãy kiên nhẫn!

Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Ổ C đầy bất thường do Viruss

Nếu bạn đã thử tất cả các cách làm trên nhưng vẫn gặp hiện tượng ổ C ngày càng đầy hay ổ C bị đầy bất thường thì có lẽ máy tính của bạn đã bị nhiễm Virus.

Đối với những bạn đã cài phầm mềm diệt Virus, các bạn nên chạy Scan một lượt toàn bộ hệ thống của mình để loại trừ các virus, mã độc có hại khiến bộ nhớ bị đầy. Nếu cẩn thận hơn , hãy lựa chọn chế độ chạy quét tự động để đảm bảo sự an toàn cho máy tính của mình nhé !

Nhưng nếu chưa cài phần mềm diệt Virus thì bạn cũng đừng lo lắng quá. Phần mềm Window Defender được cài đặt sẵn trong máy tính cũng tương đối đủ mạnh để giúp bạn diệt Virus, khắc phục tình trạng ổ C đầy bất thường do virus gây nên rồi.

Các file update của Window khiến ổ C đầy

Microsoft thường xuyên tung các bản update cho windows 10 để vá lỗi hoặc nâng cấp. Tất nhiên khi update thì windows sẽ tải các file update về máy tính sau đó cài đặt, nhưng sau khi cài đặt update xong thì các file update này không tự xoá đi và vẫn lưu trữ trong ổ C. Lâu ngày dung lượng của các file này sẽ trở lên rất nhiều và chiếm dụng không gian lưu trữ, đó là lí do ổ C đầy sau khi update win 10. Chính vì vậy để giải phóng ổ C chúng ta sẽ xoá những file update dư thừa này đi.

Có khá nhiều bạn đọc than phiền vì dính lỗi 100% Disk khi cài Windows 8 hoặc sau khi nâng cấp lên Windows 8.1. Tình trạng này thường hay xảy ra khi người dùng khởi động máy tính, và khi đang bị, máy sẽ hoạt động rất chậm và dễ gây nóng máy.

Có khá nhiều bạn đọc than phiền vì “dính” lỗi 100% Disk khi cài Windows 8 hoặc sau khi nâng cấp lên Windows 8.1. Tình trạng này thường hay xảy ra khi người dùng khởi động máy tính, và khi đang bị, máy sẽ hoạt động rất chậm và dễ gây nóng máy.

Lỗi Full Disk 100% trên Windows 8 và 8.1

Lỗi "full disk 100%" trên Windows 8.1 thường xảy ra khi ổ cứng của máy tính hoạt động ở tải cao, dẫn đến sự chậm trễ và trải nghiệm sử dụng không tốt. Đây có thể là do các tiến trình hệ thống, dịch vụ nền, hoặc ứng dụng tiêu tốn quá nhiều tài nguyên ổ cứng. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử để khắc phục vấn đề này:

Kiểm tra Disk Usage

Mở Task Manager bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Esc hoặc Ctrl + Alt + Delete và chọn "Task Manager." Ở tab "Processes," kiểm tra xem quá trình nào đang tiêu tốn nhiều tài nguyên ổ cứng. Bạn có thể tạm thời kết thúc các quá trình không cần thiết.

Tắt Các Dịch Vụ Nền

Một số dịch vụ chạy ngầm có thể gây ra tình trạng "full disk." Bạn có thể vào "Services" và tắt những dịch vụ không cần thiết hoặc tạm thời vô hiệu hóa chúng để kiểm tra xem có cải thiện không.

Kiểm Tra Ứng Dụng Tự Khởi Động

Một số ứng dụng tự động khởi động cùng hệ thống và tiêu tốn tài nguyên. Bạn nên kiểm tra và vô hiệu hóa các ứng dụng không cần thiết trong danh sách tự khởi động.

Chạy Disk Cleanup

Sử dụng tính năng Disk Cleanup để xóa các tệp không cần thiết trên ổ cứng của bạn, giúp giải phóng không gian và cải thiện hiệu suất.

Kiểm Tra Ổ Cứng

Có thể ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề hoặc cần được kiểm tra sức khỏe. Bạn có thể sử dụng các công cụ như "Check Disk" để kiểm tra và sửa lỗi trên ổ cứng.

Cân Nhắc Nâng Cấp

Nếu máy tính của bạn đã sử dụng Windows 8.1 trong một thời gian dài và bị chậm, bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên phiên bản Windows mới hơn để tận dụng các cải tiến về hiệu suất và bảo mật.

Nhớ tạo sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Nếu vấn đề vẫn tiếp tục, chúng tôi khuyên bạn liên hệ với một chuyên gia hoặc dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật để được tư vấn và giúp đỡ cụ thể hơn cho tình huống của bạn.

Sửa lỗi full disk trên Windows 8.1 triệt để

Bước 1: Trước tiên, bạn mở Control Panel trên Windows 8/8.1 lên và nhấn chọn Troubleshooting

Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Bước 2: Trong Troubleshooting, bạn chọn tiếp System and Security

Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Bước 3: Bạn chọn tiếp System Maintenance

Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Bước 4: Hộp thoại System Maintenance xuất hiện. Bạn hãy nhấn Next để sang bước tiếp theo

Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Bước 5: Hệ thống sẽ tiến hành quét vấn đề trong ít giây

Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Bước 6: Sau đó bạn chọn tiếp dòng Try troubleshooter as administrator

Sửa lỗi đầy ổ cứng trong win 8.1 năm 2024

Bước 7: Windows sẽ tiến hành quết lại hệ thống lần nữa để kiểm tra sự cố. Sau khi xong việc, bạn nhấn Close để kết thúc