Trường đại học bách khoa khai mạc đánh giá aun-qa

(HCM CityWeb) – Ngày 5/9, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á tổ chức khai mạc hoạt động đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN-QA) đối với Trường Đại học Bách khoa (thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM).

Hoạt động đánh giá ngoài theo AUN-QA tại Trường Đại học Bách khoa bắt đầu diễn ra từ ngày 5 đến 9/9. Trong 5 ngày làm việc, đoàn chuyên gia đánh giá ngoài sẽ làm việc với các bên liên quan gồm Ban Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, Ban Giám hiệu, cán bộ, nhân viên, sinh viên, cựu sinh viên trường Đại học Bách khoa và nhà tuyển dụng; tham quan cơ sở vật chất của Trường Đại học Bách khoa…

Bộ tiêu chuẩn đánh giá cấp trường của AUN-QA được các chuyên gia hàng đầu trong ASEAN xây dựng gồm 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí, bao quát tất cả các lĩnh vực của một trường đại học như: quản lý chiến lược, hệ thống, chức năng và kết quả hoạt động. Bộ tiêu chuẩn này tương thích với bộ tiêu chuẩn của Hoa Kỳ và châu Âu. Để được đăng ký đánh giá chất lượng cấp trường theo AUN-QA, các trường đại học phải có tối thiểu 5 chương trình đào tạo được AUN-QA công nhận đạt chuẩn chất lượng và vẫn đang trong thời gian có hiệu lực. Trong giai đoạn 2009-2016, trường Đại học Bách khoa đã có 11 chương trình đạt chuẩn AUN-QA (chiếm 1/3 số chương trình đánh giá của Đại học Quốc gia TPHCM), trong đó 9 chương trình đang trong thời hạn công nhận.

Được biết, Trường Đại học Bách khoa là trường đầu tiên thuộc Đại học Quốc gia TPHCM và là trường thứ 2 trong cả nước được đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Đại học Quốc gia TPHCM đã áp dụng thành công mô hình đảm bảo chất lượng AUN-QA, đồng thời triển khai hiệu quả công tác đánh giá chất lượng cấp chương trình. Tính tới thời điểm hiện tại, đơn vị đã có 30 chương trình đạt chuẩn AUN-QA. ĐHQG-HCM phối hợp với Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network-AUN) tổ chức Lễ Khai mạc hoạt động đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA trường Đại học Bách khoa. Đây là trường thành viên đầu tiên của ĐHQG-HCM được đánh giá chất lượng bởi một tổ chức uy tín trong khu vực.

Đợt đánh giá có sự tham gia của đại diện Ban Thư ký AUN cùng 06 chuyên gia đánh giá đến từ 04 quốc gia: Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore. Trong các ngày từ 05-09/9, đoàn chuyên gia đánh giá ngoài sẽ nghiên cứu hồ sơ minh chứng của Trường; làm việc với các bên liên quan gồm Ban Giám đốc ĐHQG-HCM, lãnh đạo các Ban chức năng, đơn vị trực thuộc ĐHQG-HCM, Ban Giám hiệu, cán bộ, nhân viên, sinh viên, cựu sinh viên trường Đại học Bách khoa và nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, Đoàn sẽ tham quan cơ sở vật chất của ĐHQG-HCM và trường Đại học Bách khoa tại cả hai cơ sở.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc đợt đánh giá, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG-HCM nhấn mạnh đợt đánh giá lần này không chỉ mang lại những tác động tích cực đối với Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG-HCM mà còn tác động tới các trường đại học của Việt Nam nói chung. Những bài học rút ra từ đợt đánh giá sẽ giúp các trường đại học hoàn thiện hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong, đồng thời nâng cao công tác kiểm định chất lượng giáo dục tại Việt Nam hiện nay.Từ đầu năm 2017, AUN bắt đầu triển khai hoạt động đánh giá chất lượng cấp trường, trên cơ sở kinh nghiệm thực hiện đánh giá trên 220 chương trình đào tạo đối với các trường thành viên. Đây là nỗ lực rất lớn của AUN nhằm mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và cải tiến chất lượng liên tục giữa các trường đại học thành viên trong bối cảnh cộng đồng ASEAN đã được thiết lập.

Bộ tiêu chuẩn đánh giá cấp trường của AUN-QA được các chuyên gia hàng đầu trong ASEAN xây dựng gồm 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí, bao quát tất cả các lĩnh vực của một trường đại học như quản lý chiến lược, hệ thống, chức năng và kết quả hoạt động. Bộ tiêu chuẩn này tương thích với bộ tiêu chuẩn của Hoa Kỳ và Châu Âu, đồng thời là cơ sở nền tảng cho bộ tiêu chuẩn đánh giá cấp trường mới được ban hành của Việt Nam. Để được đăng ký đánh giá chất lượng cấp trường theo AUN-QA, các trường đại học phải có tối thiểu 5 chương trình đào tạo được AUN công nhận đạt chuẩn chất lượng và vẫn đang trong thời gian có hiệu lực. Trong giai đoạn 2009-2016, trường Đại học Bách khoa đã có 11 chương trình đạt chuẩn AUN-QA, trong đó 9 chương trình đang trong thời hạn công nhận.

Trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG-HCM là trường thứ 4 trong toàn khu vực Đông Nam Á được đánh giá ngoài theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA. Trước đó, tháng 3/2017, trường Đại học Bách khoa đã được đánh giá và công nhận đạt chuẩn kiểm định theo Bộ tiêu chuẩn HCERES của Châu Âu.