Từ tp hcm đến long thành dài bao nhiêu km năm 2024

TPHCM - Đường dẫn cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây dài 4 km và đường dẫn cao tốc TPHCM - Trung Lương dài 12,6 km sẽ được TPHCM chi khoảng 3.400 tỉ đồng mở rộng từ 6 - 8 làn xe, giúp giảm ùn tắc cho cửa ngõ phía Đông và Tây.

Từ tp hcm đến long thành dài bao nhiêu km năm 2024
Đường dẫn cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ được mở rộng lên 8 làn xe. Ảnh: Hữu Chánh

Hơn 1.000 tỉ đồng mở rộng 4 km cao tốc

Dự án cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây có chiều dài 55 km, quy mô 4 làn xe đã được đưa vào sử dụng từ năm 2016 với tổng vốn hơn 20.600 tỉ đồng, là tuyến giao thông quan trọng kết nối TPHCM với vùng Đông Nam Bộ.

Từ đó đến nay, lượng xe trên cao tốc này tăng trung bình khoảng 10,45%/năm. Hiện nay, đoạn từ nút giao An Phú đến nút giao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (dài gần 21 km) đã mãn tải 4 làn xe, nhu cầu vận tải vượt 25% so với năng lực thông hành của đường.

Với quy mô bốn làn xe hiện tại, 21 km cao tốc nói trên không đáp ứng được nhu cầu vận tải, đặc biệt khi sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác. Do vậy, đầu tư mở rộng đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây là rất cần thiết và cấp bách.

Hiện Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) đang nghiên cứu đầu tư mở rộng đoạn từ nút giao Vành đai 2 TPHCM đến nút giao với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dài 21,92 km, từ 4 lên 8 - 10 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 14.786 tỉ đồng.

Đồng thời, nút giao An Phú (TP Thủ Đức) quy mô 3 tầng đã được TPHCM khởi công cuối năm 2022 với tổng vốn gần 3.400 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2025.

Do vậy, việc mở rộng đường dẫn cao tốc dài gần 4 km, từ nút giao An Phú đến Vành đai 2 TPHCM sẽ giúp đồng bộ kết nối giao thông trên tuyến.

Từ tp hcm đến long thành dài bao nhiêu km năm 2024
Dự án nút giao An Phú - điểm đầu tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: Minh Quân

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa đề xuất UBND TPHCM cân đối vốn ngân sách khoảng 1.037 tỉ đồng để mở rộng đoạn đường dẫn này từ 6 lên 8 làn xe trong giai đoạn 2024 - 2026.

Theo Sở GTVT TPHCM, việc dùng ngân sách thành phố để mở rộng 4 km đường dẫn vào tốc TPHCM - Long Thành là phù hợp, bởi đoạn này thuộc quyền quản lý của TPHCM và Bộ GTVT cũng thống nhất chủ trương này.

Mở rộng 12,6 km đường dẫn cao tốc TPHCM - Trung Lương

Tương tự, cao tốc TPHCM - Trung Lương hiện có 4 làn xe, hai làn khẩn cấp, tốc độ tối đa 100 km/h, khai thác từ 13 năm trước. Từ năm 2019, tuyến đường dừng thu phí, lượng xe đi qua tăng khoảng 30%, với hơn 50.000 lượt xe mỗi ngày đêm khiến cao tốc thường xuyên xảy ra ùn tắc, tai nạn.

Hồi tháng 8.2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý chủ trương mở rộng cao tốc TPHCM - Trung Lương lên 8 làn xe.

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng địa phương thống nhất loại hợp đồng phù hợp. Trường hợp cần thiết, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội áp dụng loại hợp đồng PPP và giao cơ quan có thẩm quyền để việc mở rộng thuận lợi nhất.

Tháng 11.2023, Bộ GTVT đã giao cho Ban Quản lý dự án 7 tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án mở rộng đường cao tốc TPHCM - Trung Lương, thời gian thực hiện từ năm 2023 - 2025.

Từ tp hcm đến long thành dài bao nhiêu km năm 2024
Cao tốc TPHCM - Trung Lương quá tải sẽ được mở rộng lên 8 làn xe. Ảnh: Hữu Chánh

Để đồng bộ với tuyến cao tốc này, Sở GTVT TPHCM vừa đề xuất UBND TPHCM dự án mở rộng đoạn đường dẫn từ Bình Thuận đến Chợ Đệm và đoạn Tân Tạo đến Chợ Đệm tổng chiều dài 12,6 km, từ 6 lên 8 làn xe. Đồng thời, trên tuyến xây dựng 3 cầu vượt tại các vị trí đường Trần Đại Nghĩa, Trần Văn Giàu và Bùi Thanh Khiết.

Tổng mức đầu tư dự án khoảng 2.350 tỉ đồng, trong đó ngân sách TPHCM chiếm 50% khoảng 1.175 tỉ đồng, còn lại kiến nghị Trung ương hỗ trợ. TPHCM dự kiến triển khai dự án giai đoạn 2024 - 2028.

Là một trong những tuyến đường cao tốc đầu tiên tại Việt Nam, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây khởi công xây dựng vào đầu tháng 10.2009 và chính thức đưa vào khai thác, sử dụng toàn tuyến từ tháng 2.2015.

Cao tốc này có chiều dài 55,7 km, đi qua địa phận TP.HCM và tỉnh Đồng Nai; do Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư. Về thiết kế, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây được chia thành hai thành phần. Đầu tiên là đoạn từ An Phú - Vành đai II có chiều dài 4 km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị, tốc độ thiết kế 80 km/giờ với quy mô giai đoạn 1 gồm 4 làn xe, chiều rộng nền đường 26,5 m, chiều rộng mặt đường 2x7,5 m và chiều rộng làn dừng khẩn cấp 2x3 m. Phần thứ hai là đoạn Vành đai II - Long Thành - Dầu Giây được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 120 km/giờ (riêng khu vực cầu Long Thành có tốc độ thiết kế 100 km/giờ); với quy mô giai đoạn 1 gồm bốn làn xe, chiều rộng nền đường 27,5 m, chiều rộng mặt đường 2x7,5 m và chiều rộng làn dừng khẩn cấp là 2x3 m.

Từ tp hcm đến long thành dài bao nhiêu km năm 2024

Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây có chiều dài gần 56 km, là tuyến đường huyết mạnh, cửa ngõ của TP.HCM

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây có ký hiệu toàn tuyến là CT.29. Điểm đầu tuyến là nút giao thông Long Trường thuộc thành phố Thủ Đức (TP.HCM), giao với đường Vành Đai 3, điểm đầu tuyến dẫn là nút giao thông An Phú cũng thuộc TP.Thủ Đức; và điểm cuối tại nút giao thông Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Trước đây, theo quy hoạch từ năm 2015 đến 2021, toàn bộ cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây từng là một phần của tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Tuy nhiên, hiện tại đã được tách ra thành một tuyến cao tốc độc lập và được ví như tuyến đường huyết mạch của TP.HCM. Đồng thời có vai trò cực kỳ quan trọng, là cửa ngõ kết nối đô thị lớn nhất Việt Nam với khu vực Đông Nam Bộ và các vùng kinh tế lớn ở miền Trung và miền Bắc.

Lưu ý gì khi lái xe trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây?

Có thể nói, so với nhiều tuyến cao tốc khác trên cả nước, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây chỉ có chiều dài trung bình, mặt đường bằng phẳng và gần như không có những đoạn đường dốc cao hay cong khuất tầm nhìn. Hạ tầng trên tuyến đường này về cơ bản cũng đủ đảm bảo an toàn với 2 làn chính và một làn dừng khẩn cấp mỗi chiều. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây không tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Thực tế, mỗi năm vẫn có khá nhiều vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đường này.

Từ tp hcm đến long thành dài bao nhiêu km năm 2024

Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng là tuyến đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, do đó các tài xế lái xe qua tuyến đường này cần tập trung và tuân thủ các quy định an toàn

Theo anh Lê Đoàn Thanh - một tài xế thường xuyên di chuyển qua cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, lỗi mà các tài xế hay mắc phải khi đi qua tuyến đường này là lái xe bám quá sát các xe phía trước, dẫn đến nhiều vụ tai nạn liên hoàn. Bên cạnh yếu tố khách quan đến từ lưu lượng phương tiện đông (nhất là dịp cuối tuần hay lễ, tết); nguyên nhân chính chủ yếu do tâm lý chủ quan, không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn.

"Đặc biệt, tại những đoạn gần nút giao với Quốc lộ 51 (hướng từ TP.HCM về Đồng Nai) thường có nhiều xe rẽ qua lối ra để đi TP.Vũng Tàu, hay khu vực chân cầu Long Thành đến Trạm thu phí Long Phước có biển báo tốc độ giới hạn giảm đột ngột, nếu lái xe không tập trung sẽ rất dễ dẫn đến những tình huống tai nạn", anh Thanh lưu ý.

Trong khi đó, ông Hoàng Viết Nhân - một tài xế xe khách chạy tuyến Long Khánh - TP.HCM chia sẻ, một trong những "vấn nạn" thường gặp trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là tình trạng lái xe không tuân thủ các quy tắc về tốc độ và nhường đường. Cụ thể là tình trạng chạy chậm nhưng vẫn "khư khư" ôm làn trái (làn trong cùng sát dải phân cách) diễn ra thường xuyên.

Từ tp hcm đến long thành dài bao nhiêu km năm 2024

Tình trạng các xe không giữ đúng khoảng cách an toàn, không tuân thủ các quy tắc về tốc độ, nhường đường thường xuyên diễn ra trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

"Hầu như mỗi ngày lái xe đi trên cao tốc này (cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây) tôi đều rất ức chế vì liên tục gặp những ô tô chạy kiểu "rùa bò" nhưng thích ôm làn trái. Nhiều xe thậm chí chạy dưới tốc độ tối thiểu theo quy định (60 km/giờ) nhưng nhất quyết không chịu lách vào làn giữa mà đi. Kiểu lái xe này không những gây cản trở giao thông mà còn là nguồn cơn dẫn đến nhiều vụ tai nạn khi các xe phía sau phải liên tục chuyển làn để vượt".

Bên cạnh đó, "tài già" này cũng đề nghị cơ quan chức năng cần xem xét tăng cường giám sát và tiến hành xử phạt nghiêm đối với những trường hợp tài xế lái xe chạy sai tốc độ quy định , kể cả chạy quá chậm; hoặc cố tình lái xe dàn hàng, chèn đường các phương tiện phía sau, không ít lần gây nên tình trạng ùn tắc kéo dài trên cao tốc.

Cao tốc tp.hcm Long Thành bao nhiêu km?

Được khởi công vào tháng 10/2009, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây có chiều dài 55 km với quy mô 4 làn xe, tốc độ thiết kế 120 km/h và tổng số vốn đầu tư là 20.630 tỷ đồng (vay của ngân hàng ADB, JICA và vốn đối ứng).

Cao tốc Long Thành Dầu Giây thông xe khi nào?

Sáng ngày 17-9, Sở GTVT TP. HCM phối hợp với Công ty Nguyên Phương đã tổ chức lễ thông xe công trình đường song hành cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây, đoạn từ đường Nguyễn Thị Định đến Đỗ Xuân Hợp, phường An Phú, TP. Thủ Đức.

Tại sao lại có tên Dầu Giây?

Trước đây Dầu Giây vốn là tên của một số địa danh thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Có 2 giả thuyết phổ biến về tên gọi Dầu Giây: Xưa kia, vùng này có rất nhiều cây Dầu, trên thân của nó có nhiều dây leo chằng chịt. Người địa phương theo thời gian phát âm trại đi "Dây" thành "Giây", lâu ngày thành tên.

Đồng Nai có bao nhiêu cao tốc?

Theo quy hoạch, có 6 tuyến cao tốc đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó có hai đường vành đai quy mô cao tốc. Về địa lý, Đồng Nai giáp các tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP HCM. Vị trí này có vai trò gắn kết vùng Đông Nam Bộ với Tây Nguyên.