Ai học anh văn thầy tiền rồi cho mình hỏi năm 2024

Thầy Nguyễn Mai Lâm - giáo viên tự do tại Q.3, TP.HCM (thứ hai từ trái sang) giới thiệu các bạn tình nguyện viên quốc tế và học trò trong lớp học tiếng Anh miễn phí của mình - Ảnh: N.HÙNG

Xuất thân trong gia đình cực kỳ nghèo ở Bắc Giang, bản thân lại học tệ nhất lớp suốt 12 năm liền, nên thầy Lâm cũng đoán trước số phận của mình.

"Khi học xong 12 ở trường dân lập, nghĩ cánh cửa của mình về học tập chắc đã đóng lại khi ba môn khối C tôi chưa được 4 điểm" - thầy Lâm kể về điểm xuất phát của mình.

4 tháng... một bước lên "tiên"

Đúng lúc thất vọng nhất, thầy nhận giấy báo khám nghĩa vụ quân sự và lên đường nhập ngũ. Hết ba tháng tân binh ở Hà Tây, được chuyển vào TP.HCM thực hiện nghĩa vụ.

"Thời gian tại ngũ đã tôi luyện cho tôi ý chí phải thay đổi cuộc đời" - thầy Lâm nhớ lại.

Quyết tâm, thầy Lâm tự tìm lớp ôn bên ngoài, thi tới thi lui cũng chỉ 3 điểm/môn. "Nghĩ rằng chúng bạn giỏi học 10 nhớ 9, mình vừa nghèo vừa kém học 10 nhớ 3, vậy để được nhớ 9 tôi phải bắt mình dốc sức lên 300%" - thầy kể.

Suốt bốn tháng, thầy Lâm "cày" đêm ngày để đạt mục tiêu và cuối cùng đạt đến chuyện ngoài tưởng tượng: năm 2001 thầy đậu thủ khoa ngành triết học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) với số điểm 21.

Kết quả đó đã thuyết phục được thủ trưởng đơn vị: vào trường nhập học nhưng được đơn vị nuôi luôn. Sau khi ra trường, thầy được nhận dạy tại Trường sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Q.Gò Vấp).

Thầy tếu táo nói: "Khi đó cả gia đình vẫn không thể tin được con trai mình có tấm vé vào đại học và thay đổi ngoạn mục như thế. Tôi thì hay đáp vui với ba mẹ là: Bốn tháng... một bước lên "tiên", thay đổi số phận".

Chinh phục tiếng Anh

Khi đã là giảng viên môn chính trị của Trường sĩ quan Kỹ thuật quân sự, thầy Lâm vẫn khao khát tiếp tục được học tập vì nhận ra một điều: càng học thì số phận mình càng thay đổi.

Thế nhưng trong hai năm liên tiếp, bốn lần đăng ký thi cao học lại... bốn lần rớt vì bị khống chế điểm thi môn tiếng Anh. Nào ngờ cái "eo" này trở thành động lực, ý chí quyết tâm để thêm một lần nữa vượt lên.

"Tại sao người ta biết 3-4 ngoại ngữ nhưng mình một ngoại ngữ vẫn không xong? Thế là thời gian đó tôi dồn toàn lực cho tiếng Anh và lần thứ năm đã đậu cao học" - thầy Lâm kể.

Vào thạc sĩ rồi nhưng thầy Lâm xác định xóa hết những gì đã biết về tiếng Anh, trở về số 0, tìm đến những trung tâm nổi tiếng để hỏi thăm thầy giáo chỉ dạy.

Được giới thiệu một thầy dạy tiếng Anh bên ngoài, thầy Lâm đề xuất được học riêng với học phí 5 triệu đồng/tháng, trong sáu tháng. Trong khi đó, lương trung úy của thầy lúc này chỉ 4,6 triệu đồng.

"Tôi giấu vợ vay ngân hàng 40 triệu đồng. Thầy giao một bài về nhà thì làm 30 bài, giao học 15 từ vựng thì học 50 từ. Kết thúc mỗi buổi học thì hỏi nội dung bài ngày mai, ngày kia để chuẩn bị xem trước" - thầy Lâm kể lại.

Chỉ trong vòng ba tháng và sử dụng 15 triệu đồng trong khoản vay, thầy đã nắm lại tất cả kiến thức căn bản. Cũng vẫn chưa tự tin trong giao tiếp, nên thầy lên kế hoạch "săn Tây" trau dồi thêm.

"Hằng đêm phải dối vợ đi công chuyện, thực ra là tôi lang thang ở khu phố Tây đường Bùi Viện, Đề Thám tìm người trò chuyện. Thậm chí từng nhờ người... theo dõi một người Singapore đang thuê khách sạn trên đường Nguyễn Văn Lương (Q.Gò Vấp) để kết bạn thật sự.

"Số tiền vay còn lại tôi mua xe máy cho anh bạn ấy mượn, vừa được tình bạn vừa được... học tiếng Anh miễn phí" - thầy Lâm hóm hỉnh.

Kể chuyện mình, thầy Lâm nói tài sản lớn nhất đến lúc này là niềm tin. "Đời mình ngày xưa nghèo, học tệ, rồi quyết chí thay đổi số phận nên hi vọng những công việc tôi làm sẽ giúp ích, truyền lại niềm tin cho những học trò nghèo sẽ thay đổi như mình" - thầy Lâm nói về việc mở lớp tiếng Anh cho học trò nghèo.

Học sinh thuộc gia đình có điều kiện hơn thì đóng học phí, thầy lại dành trọn số tiền này gọi là học bổng cho học sinh nghèo suốt năm năm qua.

Ngoài ra, thầy Lâm mở lớp học tình nguyện viên quốc tế miễn phí. "Tôi hoàn toàn miễn phí cho các bạn. Học trò được giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài, tự tin và nâng vốn ngoại ngữ; các bạn tình nguyện viên sẽ có sự trải nghiệm, tôi thì có được những niềm vui" - thầy Lâm chia sẻ.

Truyền niềm tin, động lực cho sinh viên nghèo

Nguyễn Thùy Linh (sinh viên năm 3 khoa quản trị kinh doanh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) có gia cảnh khó khăn, tiếng Anh mất gốc, không sao giao tiếp được. Giảng viên trong trường giới thiệu đến lớp học miễn phí của thầy Lâm, Linh cho biết: "Qua hai năm, tôi bất ngờ về sự thay đổi của mình, giờ tôi có thể thuyết trình tự tin bằng tiếng Anh. Thầy Lâm đã chỉ dạy rất nhiều về phương pháp học, về kỹ năng sống, ứng xử. Hiện tại, tôi cùng thầy hỗ trợ lại các bạn có xuất phát điểm như tôi. Tôi cũng đã có thể đi dạy thêm và tự nuôi sống bản thân trước khi ra trường".

TS Lê Bí Bo, trưởng phòng chính trị và công tác sinh viên Học viện Cán bộ TP, cho biết: "Từ năm 2016, đều đặn hằng năm thầy Nguyễn Mai Lâm gửi 70 suất học bổng dành cho các sinh viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn, sinh viên trong ban cán sự của các lớp. Các sinh viên còn được thầy Lâm giảng dạy miễn phí về tiếng Anh cơ bản, tiếng Anh giao tiếp... Với chương trình của thầy Lâm, sinh viên có định hướng về phương pháp học và học thêm tiếng Anh rất hiệu quả, nhất là sinh viên xuất thân từ các tỉnh. Từ đó sinh viên có nhiều động lực hơn trong học tập".