Cuộc thi viết luận văn nghiên cứu nhật bản năm 2024

(ĐCSVN) - Ngày 5/4, tại Hà Nội, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (The Japan Foundation) và Quỹ tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation) phối hợp tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản – Giải thưởng Inoue Yasushi.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) cùng với Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation) đã phối hợp tổ chức cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản – Giải thưởng Inoue lần thứ sáu. Ban giám khảo sau khi chấm bài độc lập đã tiến hành họp thảo luận để tìm ra 02 luận văn xuất sắc cho hạng mục nhà nghiên cứu và 02 luận văn xuất sắc cho hạng mục sinh viên. Nhân dịp này, chúng tôi vui mừng được tổ chức buổi lễ công bố và trao giải vào ngày 09/12/2023 (thứ 7) tới đây cho những người đã đạt giải trong cuộc thi này.

Nghiên cứu Nhật Bản tại Việt Nam về các lĩnh vực như lịch sử, chính trị, kinh tế, pháp luật, xã hội rất được quan tâm, nhiều hội thảo và tọa đàm nghiên cứu đã được tổ chức. Xét về lĩnh vực văn học Nhật Bản, chúng tôi nhận thấy đã có nhiều tác phẩm về văn học Nhật Bản được dịch thuật và xuất bản tại Việt Nam nhưng công tác nghiên cứu về Văn học Nhật Bản vẫn chưa thật sự phát triển sâu rộng. Nhằm mục đích tạo ra cơ hội để nhiều người quan tâm đến văn học Nhật Bản và theo đó lĩnh vực nghiên cứu văn học Nhật Bản được phát triển mạnh mẽ hơn, chúng tôi đã cùng Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi tiếp tục tổ chức cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản – Giải thưởng Inoue lần thứ sáu.

Đối tượng của cuộc thi lần thứ sáu là những luận văn đã được viết hoặc đã được công bố từ thời điểm tháng 12/2021 trở đi đến thời hạn nộp luận văn là 31/08/2023. Buổi lễ trao cúp, giấy chứng nhận và tiền thưởng cho người đạt giải sẽ được tổ chức vào ngày 09/12/2023 (thứ 7) tới đây.

Lễ trao giải Cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản Giải thưởng Inoue Yasushi lần thứ sáu


【Thời gian】 9:30 đến 11:30, ngày 09/12/2023 (thứ 7) ※Sau phần trao giải, chúng tôi có chuẩn bị bữa tiệc nhẹ kính mời quan khách tham dự và giao lưu

【Địa điểm】 Phòng Function Room 6, lầu 3, Khách sạn Melia Hanoi (44B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Quý vị có quan tâm đến nghiên cứu văn học Nhật Bản xin vui lòng đăng ký tham gia theo liên hệ dưới đây muộn nhất vào ngày 07/12 (thứ 5): Ms. Hiền : (024-3944-7419 máy lẻ 136) Email: [email protected]

【Danh sách người đạt giải】

I: Hạng mục dành cho nhà nghiên cứu

01 Giải nhất: Nguyễn Lê Phương Trình với đề tài: Đặc điểm các sáng tác Tư tiểu thuyết (Shishosetsu) của Dazai Osamu

01 Giải nhì: Lê Thị Phương Tâm với đề tài: Diễn ngôn về giới trong sáng tác của Banana Yoshimoto

II: Hạng mục dành cho sinh viên:

01 Giải nhất: Nguyễn Sỹ Hiếu với đề tài: Hình tượng cái bóng trong truyện ngắn của Akutagawa Ryunosuke

01 Giải nhì: Nguyễn Mai Anh với đề tài: Con người phi lý trong sáng tác của Abe Kobo – Trường hợp Người đàn bà trong cồn cát và Khuôn mặt người khác

【Ngoài ra còn có sự tham gia của 3 vị giám khảo cuộc thi】

1. Nhà văn, Dịch giả Phan Nhật Chiêu

2. Nhà nghiên cứu – Phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Nguyên Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội.

3. PGS TS Phan Hải Linh Chủ tịch Hội đồng Khoa học khoa Đông Phương học, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội

Đồng tổ chức: Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation) Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (The Japan Foundation)

Giới thiệu Quỹ Inoue Yasushi và tác gia Inoue Yasushi


Quỹ Tưởng nhớ Inoue yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation)

Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation) được thành lập vào năm 1992 để tưởng nhớ đến các tác phẩm và theo nguyện vọng của tiểu thuyết gia quá cố người Nhật Bản là Inoue Yasushi. Các hoạt động chính của tổ chức này bao gồm: trao giải thưởng Inoue Yasushi cho cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp cho sự phát triển và quảng bá văn hóa Nhật Bản, thực hiện công tác thu thập tài liệu và nghiên cứu chuyên sâu về văn học Nhật Bản và tổ chức các hội thảo giảng dạy về văn học cận đại Nhật Bản.

Để khuyến khích nghiên cứu Nhật Bản tại Ốt-xtrây-li-a, Giải thưởng Inoue Yasushi đã thành lập Quỹ tiền thưởng tại trưởng đại học Sydney vào năm 2006 và mở rộng đối tượng dành cho các nhà nghiên cứu tại New Zealand từ năm 2008.

Tác gia Inoue Yasushi

Tiểu thuyết gia Inoue Yasushi người Nhật Bản sinh năm 1907. Ông là một cây viết về rất nhiều thể loại như: tiểu thuyết, tiểu thuyết lịch sử, tùy bút, thơ ca…Đặc biệt, về thể loại tiểu thuyết lịch sử, ông còn khai thác đề tài về lịch sử và văn hóa Tây vực của Trung Hoa qua các tác phẩm như “Đôn Hoàng” (Tun-Huang) và “Mái ngói Tempyo” (The roof tile of Tempy)… Nhiều tác phẩm của ông đã được xây dựng thành phim truyền hình hay phim điện ảnh. Năm 1976, Ông được trao huy chương vì những cống hiến về Văn hóa của Nhật Bản. Từ năm 1981 đến năm 1985, ông là hội trưởng của Hiệp hội tác gia Nhật Bản (Pen Club). Ông mất năm 1991.