Nhiệt kế nào có thể dùng de đo nhiệt độ của nước đang sôi

Đun sôi nhiệt độ nước là một trong những công việc liên quan đến nấu nướng, pha chế nước uống,… và biết được nhiệt độ của nước giúp người dùng chủ động hơn trong công việc. Ví dụ, người ta thường dùng nước sôi (100 độ C) để diệt khuẩn, diệt thuốc trừ sâu.

Yêu cầu đối với việc chọn nhiệt kế đo nhiệt độ nước sôi

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn nhiệt kế phù hợp cho mình.

Bạn nên chọn loại nhiệt kế tiếp xúc để đo nhiệt độ của nước sôi, đây là loại nhiệt kế có thiết kế cảm biến nhiệt độ rất cẩn thận. Máy đếm nên có màn hình LCD hiển thị chỉ số nhiệt độ giúp người dùng chủ động hơn trong việc theo dõi kết quả.

Nhiệt kế cho phép người dùng kiểm tra nhiệt độ của nước mà không cần tiếp xúc trực tiếp.

Bền vững và triển khai an toàn cao – Đây là một trong những yêu cầu vì ngoài khả năng kiểm tra nhiệt độ nhanh chóng và chính xác, máy còn phải bền để sử dụng sau này. Ngoài ra, thiết bị phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đây là điều quan trọng, vì một số nhiệt kế thủy tinh cùng với thủy ngân khi dùng để thử nhiệt độ nước sôi, thủy ngân rơi xuống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng.

Xem Thêm  Pixel Là Gì? Giải đáp Cách đổi Pixel Sang Cm, 1 Cm = Pixel - |Lgg3

Nhiệt kế nào dùng để đo nhiệt độ nước sôi?

Dưới đây là một số nhiệt kế thích hợp để đo nước sôi.

Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm KT300

Giá tham khảo: 350.000 VNĐ

KT300 là thiết bị dùng để đo nhiệt độ của thực phẩm và đồ uống như thịt, cá, sữa, cà phê,… trong quá trình đun nấu. Máy có cấu tạo nhỏ gọn, dễ sử dụng đang hot hiện nay.

Kiểm tra KT300 được làm từ chất liệu cao cấp nên người dùng có thể yên tâm hơn khi lựa chọn và sử dụng.

Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm KT300

Nhiệt kế ăn kiêng DT1004A

Giá tham khảo: 450.000 VNĐ

DT1004A là nhiệt kế nhiệt độ thực phẩm giúp dễ dàng phát hiện nhiệt độ nước. Đây là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại, với màn hình hiển thị kỹ thuật số LCD, que thử bằng thép không gỉ, thân thiện với môi trường, không gây hại cho thực phẩm trong quá trình chế biến, tìm kiếm và thử nghiệm.

Với nhiệt kế kỹ thuật số thử nghiệm DT1004A mang lại độ chính xác cao, bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng trong nhiệt độ từ -50 ° C đến 300 ° C. Nhờ sử dụng 2 pin AAA nên nhiệt kế thực phẩm có độ bền cao. Dễ dàng tháo lắp và thay thế.

Nhiệt kế ăn kiêng DT1004A

Nhiệt kế tiếp xúc cầm tay KT500

Giá tham khảo: 500.000đ

Xem Thêm  Đồng hồ thông minh Fitbit Inspire 2 - Chính hãng FPT giá rẻ |Lgg3

KT500 cầm tay có thanh kim loại sắc bén dùng để đo nhiệt độ của đồ ăn, thức uống như thịt, cá, sữa, cà phê …

Cung cấp nhiệt độ thích hợp trong thực phẩm giúp các đầu bếp hay các bà nội trợ tạo ra những bữa ăn ngon. Thiết bị cũng có khả năng phát hiện nhiệt độ cao và thấp tùy thuộc vào cài đặt.

Nhiệt kế tiếp xúc cầm tay KT500

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách đo nhiệt độ nước sôi

Các em đặt nhiệt kế và đo nhiệt độ của nước sôi theo hướng dẫn sau.

Bước 1 Khi thấy nước có nhiều bọt thì khởi động nhiệt kế, cắm dụng cụ thử vào nước, chú ý để que thử ngập trong nước khoảng 2-3 cm.

Bước 2 Chờ đồng hồ trả kết quả đo về màn hình, sau đó lấy bộ điều nhiệt ra khỏi nước.

Sử dụng nhiệt kế tiếp xúc để đo nhiệt độ nước sôi

Tiêu điểm

  • Điều quan trọng là phải làm sạch bộ điều chỉnh nhiệt trước khi lắp đặt để đảm bảo sạch sẽ hơn.
  • Cần lưu ý kiểm tra pin của máy trước khi sử dụng để đảm bảo chất lượng hoạt động của máy.
  • Không giữ bộ điều nhiệt vì nhiệt trên bếp có thể làm bạn bỏng.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ những nguyên lý cơ bản của nhiệt kế dùng để đo và đo nhiệt độ nước sôi. Trong quá trình sử dụng nếu quý khách hàng còn băn khoăn hay thắc mắc hãy liên hệ ngay với maydochuyendung.com để được đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ tốt nhất.

Ngoài nhiệt kế, Maydu Pundung là nguồn cung cấp các loại đồng hồ đo điện, thiết bị cơ khí, thiết bị điện, thang nhôm, xe chợ, cân điện tử, máy rửa xe … Khách hàng có thể tìm mua sản phẩm tại các cửa hàng của Maywood ዱ ndung tại:

  • Hà Nội khóc 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Huyện Kaw Gia
  • Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11

1. Nhiệt kế là gì?

– Nhiệt kế là dụng cụ dùng để đo nhiệt độ.

– Nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế là dựa trên hiện tượng dãn nở vì nhiệt của các chất.

– Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau: Nhiệt kế rượu, nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế y tế. Mỗi nhiệt kế đều có giới hạn đo, độ chia nhỏ nhất và công dụng riêng của nó.

Lưu ý: Ngoài ra còn có một số loại nhiệt kế như: Nhiệt kế kim loại (hoạt động dựa trên sự dãn nở vì nhiệt của một băng kép), nhiệt kế đổi màu (dựa vào đặc điểm của một số chất có tính đổi màu theo nhiệt độ, thường dùng trong y tế) và nhiệt kế hiện số.

2. Thang Nhiệt độ

Tùy theo những quy ước khác nhau mà có nhiều thang nhiệt độ khác nhau:

– Thang nhiệt độ Xenxiut, đơn vị là oC, quy ước nhiệt độ của nước đá đang tan là 0oC và nhiệt độ của hơi nước đang sôi là 100oC.

– Thang nhiệt độ Farenhai, đơn vị là oF, quy ước nhiệt độ của nước đá đang tan là 32oF và nhiệt độ của hơi nước đang sôi là 212oF. Vậy 1oC trong thang nhiệt độ Xenxiut bằng 1,8oF trong thang nhiệt độ Farenhai.

– Thang nhiệt độ Kenvin, đơn vị là oK, quy ước là nhiệt độ 0oC tương ứng với 273oK và 100oC tương ứng với 373oK. Vậy 1oC trong thang nhiệt độ Xenxiut bằng 274oK trong thang nhiệt độ Kenvin.

3. Cách chia độ trên nhiệt kế

Cách chia độ trên nhiệt kế có thang nhiệt độ Xenxiut: Ông Celeius quy định nhiệt độ của nước đá đang tan là 0oC và hơi nước đang sôi là 100oC. Ông dùng nhiệt kế thủy ngân, nhúng nhiệt kế vào nước đá đang tan, đánh dấu mực thủy ngân lúc đó và ghi 0oC, rồi nhúng nhiệt kế vào hơi nước đang sôi, đánh dấu mực thủy ngân lúc đó và ghi 100oC. Sau đó ông chia khoảng cách từ 0oC đến 100oC thành 100 phần bằng nhau, ứng với mỗi phần là 1oC.

Cách đổi nhiệt độ từ thang nhiệt độ này sang thang nhiệt độ khác

– Từ thang nhiệt độ Xenxiut sang thang nhiệt độ Farenhai:

toC = 32oF + (t.1,8)oF

– Từ thang nhiệt độ Farenhai sang thang nhiệt độ Xenxiut:

– Từ thang nhiệt độ Xenxiut sang thang nhiệt độ Kenvin:

toC = (t+273)oK

– Từ thang nhiệt độ Kenvin sang thang nhiệt độ Xenxiut:

ToK = (T – 273)oC

A. 37oF        B. 66,6oF

C. 310oF        D. 98,6oF

Ta có 37oC = 32oF + 37.1,8oF = 98,6oF

⇒ Đáp án D

A. 20oF        B. 100oF

C. 68oF        D. 261oF

– Ta có 293K = 273K + toC → t = 20oC

– 20oC = 32oF + 20.1,8oF = 68oF

⇒ Đáp án C

A. 32oF        B. 100oF

C. 212oF        D. 0oF

– Nước sôi ở 100oC.

– Ta có: 100oC = 32oF + 100.1,8oF = 212oF

⇒ Đáp án C

A. Cả nhiệt kế thủy ngân và nhiệ-t kế rượu.

B. Không thể dùng nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế rượu.

C. Nhiệt kế rượu.

D. Nhiệt kế thủy ngân

– Nước sôi ở 100oC.

– Vì rượu sôi ở 80oC < 100oC → không thể dùng nhiệt kế rượu để đo nhiệt độ của nước đang sôi.

⇒ Đáp án D

A. Thể lỏng, nhiệt độ cao hơn 4oC

B. Thể lỏng, nhiệt độ bằng 4oC

C. Thể rắn, nhiệt độ bằng 0oC

D. Thể hơi, nhiệt độ bằng 100oC

– Tại 4oC nước có trọng lương riêng lớn nhất.

– Nước đóng băng ở 0oC → Khi ở 4oC nước ở dạng lỏng

⇒ Đáp án B

A. chứa lượng thủy ngân hoặc rượu khi dâng lên.

B. chứa lượng khí còn dư khi thủy ngân hoặc rượu dâng lên.

C. phình ra cho cân đối nhiệt kế.

D. nhìn nhiệt kế đẹp hơn.

Phần trên của nhiệt kế thường phình ra, chỗ phình ra đó có tác dụng chứa lượng khí còn dư khi thủy ngân hoặc rượu dâng lên.

⇒ Đáp án B

A. ống nhiệt kế dài ra.

B. ống nhiệt kế ngắn lại.

C. cả ống nhiệt kế và rượu trong ống đều nở ra nhưng rượu nở nhiều hơn.

D. cả ống nhiệt kế và rượu trong ống đều nở ra nhưng ống nhiệt kế nở nhiều hơn.

Khi nhúng một nhiệt kế rượu vào nước nóng, mực rượu trong ống nhiệt kế tăng lên vì cả ống nhiệt kế và rượu trong ống đều nở ra nhưng rượu nở nhiều hơn.

⇒ Đáp án C

A. Nhiệt kế y tế có thể dùng để đo nhiệt độ cơ thể người.

B. Nhiệt kế thủy ngân có thể dùng để đo nhiệt độ trong lò luyện kim.

C. Nhiệt kế kim loại có thể đo nhiệt độ của bàn là đang nóng.

D. Nhiệt kế rượu có thể dùng để đo nhiệt độ của khí quyển.

Nhiệt kế thủy ngân có thể dùng để đo nhiệt độ nhỏ từ vài trăm độ trở xuống nên không thể đo nhiệt độ trong lò luyện kim.

⇒ Đáp án B

A. chúng có nhiệt độ nóng chảy cao.

B. nhiệt độ nóng chảy thấp.

C. nhiệt độ đông đặc cao.

D. tất cả các câu trên đều sai.

Người ta chọn thủy ngân và rượu để chế tạo nhiệt kế vì nhiệt độ nóng chảy thấp

⇒ Đáp án B

A. Nhiệt kế thủy ngân

B. Nhiệt kế rượu

C. Nhiệt kế y tế

D. Cả ba nhiệt kế trên

Nhiệt kế thủy ngân có thể dùng để đo nhiệt độ của nước đang sôi

⇒ Đáp án A

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Nhiệt kế nào có thể dùng de đo nhiệt độ của nước đang sôi