Tại sao chỉ số chứng khoán giảm đột ngột

Bắt đáy cổ phiếu là việc làm mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng lại đem đến cho nhà đầu tư cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn nếu như bắt được đúng điểm xuất hiện xu hướng đảo chiều. Nhà đầu tư khi dự đoán thời điểm tạo đáy của thị trường, nghĩa là họ đang kỳ vọng cho một xu hướng tăng mạnh của cổ phiếu. Vậy làm thế nào để xác định đáy cổ phiếu? Cổ phiếu trước khi tạo đáy sẽ có những dấu hiệu như thế nào? Có nên bắt đáy cổ phiếu hay không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp một cách đầy đủ và trực quan nhất qua bài viết ngay sau đây. Nhà đầu tư hãy cùng theo dõi để không bỏ lỡ những kiến thức quan trọng về kỹ thuật giao dịch chứng khoán này nhé! 

Bắt đáy cổ phiếu là gì?

Bắt đáy (tiếng Anh gọi là Bottom Fishing) được hiểu là hành động đầu tư vào các loại tài sản mà vừa kết thúc một giai đoạn suy giảm bởi các yếu tố từ nội tại hay bên ngoài, đồng thời được coi là bị định giá thấp. Cụ thể, bắt đáy cổ phiếu là hình thức giao dịch cổ phiếu trên thị trường thông qua việc mua vào cổ phiếu với giá thấp và bán ra khi cổ phiếu có giá cao. Bản chất của việc làm này đó chính là hành vi tìm kiếm giá trị và đầu tư cho giá trị. 

Trên thực tế, rất nhiều nhà đầu tư thành công với kỹ thuật giao dịch này, có thể kể đến những cái tên nổi tiếng như Warren Buffett, hay Benjamin Graham. Thông qua việc đầu tư vào các loại tài sản đang được định giá thấp so với giá trị nội tại của chúng, sau đó chờ đợi giá trị của chúng hồi phục có nghĩa là theo xu hướng đi lên, các nhà đầu tư này đã tích lũy được một khối lượng tài sản khổng lồ. 

Bên cạnh tiềm năng đem về lợi nhuận đầu tư hấp dẫn, bắt đáy cổ phiếu có thể tiềm ẩn rủi ro nếu như lý do giá cổ phiếu bị suy giảm là chính đáng chứ không vì bị tác động từ nội tại hay các yếu tố bên ngoài. Khi đó, cổ phiếu sẽ rất khó có thể hồi phục dẫn đến rủi ro thua lỗ cho nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, nếu như nhà đầu tư đánh giá được cổ phiếu đang bị định giá thấp và chúng có thể được mua bán với mức giá cao hơn như thế thì việc bắt đáy lúc này sẽ là một chiến lược giao dịch khôn ngoan. Và điểm quan trọng nhất để thực hiện thành công chiến lược này đó chính là không đầu tư khi cổ phiếu đã có sự suy giảm với mức thấp tuyệt đối, mà đầu tư nó vào thời điểm xác suất tăng giá xảy ra là cao nhất.  

=> Khóa học đầu tư Miễn Phí LET'S INVESTING - Bí quyết giao dịch hiệu quả. Thực chiến xác định điểm mua, đặt target chốt lời, tính toán để thua ít nhất và thắng nhiều nhất với mỗi deal giao dịch. Bắt đầu từ 08/08/2022 - Đăng ký tại: https://takeprofit.vn/khoa-hoc-lets-investing?source=web

Dấu hiệu tạo đáy cổ phiếu

 • Dựa vào chỉ báo động lượng (MACD, RSI,...): Khi thị trường đang trong xu hướng giảm giá liên tục, các chỉ số tiếp tục phá các đáy gần nhất nhưng các chỉ báo động lượng mua cổ phiếu lại tăng trưởng, đó chính là dấu hiệu cho thấy mặc dù giá đang trong xu hướng giảm nhưng quán tính giảm đã bị thu hẹp lại một cách đáng kể. Và khi các chỉ báo hình thành nên đáy sau cao hơn đáy trước thì khả năng cổ phiếu xuống đáy sẽ xảy ra. 

 • Khi xuất hiện một phiên bật tăng mạnh và vượt khỏi vùng tích lũy: Sau khi đáy được hình thành đồng thời hình thành nên mặt bằng giá tích lũy, chỉ số có sự bật tăng mạnh mẽ từ thời điểm đầu phiên đi cùng với dòng tiền mua gom rất quyết liệt. Một số trường hợp khác khi giá bật tăng mạnh nhưng sau đó quay trở lại để kiểm chứng cho mức kháng cự này (khi đó trở thành mức hỗ trợ). Nếu như chỉ số kiểm chứng thành công đối với mức hỗ trợ này thì là sự xác nhận cho việc đáy đã hình thành và xuất hiện một xu hướng tăng giá mới. 

 • Khi có nhịp đảo chiều xuất hiện trong một phiên với khối lượng giao dịch lớn: Nếu như một xu hướng giảm kéo dài liên tục và chưa có dấu hiệu kết thúc, sau đó xuất hiện một phiên giao dịch với mức giá đột ngột đảo chiều đồng thời khối lượng giao dịch tăng trưởng mạnh, đó chính là dấu hiệu cho thấy một lượng lớn các nhà đầu tư trên thị trường đang tham gia để bắt đáy và sắp xuất hiện xu hướng đảo chiều. 

 • Khi giá đã hình thành nên mô hình kiểm chứng đáy: Sau khi có sự xuất hiện của đáy đầu tiên thì những lần sau đó sẽ không bị phá vỡ, khi đó giá có thể được kiểm chứng khoảng 2 đến 3 lần từ đó hình thành nên các mô hình với 2 hoặc 3 đáy. Biểu hình của các mô hình kiểm chứng này cho thấy có sự chững lại trong đà giảm của chỉ số đồng thời có phản ứng tích cực hơn khi chạm vào các mức hỗ trợ. 

Cách bắt đáy cổ phiếu

Thực tế không có phương pháp nào giúp tính toán chính xác hoàn toàn được thời điểm nào thị trường sẽ hình thành đáy. Do đó việc nắm rõ về cơ chế thị trường cũng như những kỹ thuật bắt đáy sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, cần nhớ rằng dù chiến lược bắt đáy có tiềm năng lợi nhuận cao nhưng rủi ro đi kèm là rất lớn, vì vậy nhà đầu tư không nên kỳ vọng quá nhiều về việc bắt đáy chính xác, hãy tính toán cẩn thận để lựa chọn điểm mua vào và bán ra sao cho hợp lý, vừa thu được lợi nhuận vừa giúp bảo toàn cho tài khoản. 

Dưới đây là những phương pháp bắt đáy phổ biến và hiệu quả thường được nhà đầu tư sử dụng trong giao dịch.

Cách bắt đáy cổ phiếu dựa vào khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch là yếu tố được ưu tiên hơn so với giá đồng thời được coi là động lực chính giúp giá tăng trưởng. Dòng tiền khi được bơm vào thị trường thì sẽ được thể hiện thông qua khối lượng đặt lệnh và khối lượng lệnh được khớp. 

 • Trường hợp giá cổ phiếu đang trong xu hướng giảm (Downtrend), nếu khối lượng có sự tăng trưởng thì đó chính là tín hiệu có thể xu hướng giảm này sẽ được hãm lại bởi lực cầu bắt đáy. Khi đó, thông thường giữa sự hồi phục khối lượng và hồi phục giá cổ phiếu sẽ có một độ trễ nhất định. 

 • Trường hợp giá cổ phiếu đang trong xu hướng tăng (Uptrend), nếu khối lượng có sự tăng trưởng từ từ cùng với xu hướng giá thì sẽ là một sự hỗ trợ cho đà tăng trưởng mạnh sau đó. Còn nếu như khối lượng có sự tăng trưởng đột biến (thông thường sẽ là tăng trên mức 150% so với khối lượng trung bình của 20 phiên) thì khả năng đó chính là sự đồng loạt chốt lời của các nhà đầu tư. Nguyên nhân của hiện tượng đồng loạt chốt lời này là bởi khi giá cổ phiếu chạm đến một mức cao nhất định thì sẽ có sự tác động đến lòng tham của các nhà đầu tư đang nắm giữ bởi khi đó họ đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng ban đầu. Do đó họ đồng loạt chốt lãi và điều này khiến cho thanh khoản của cổ phiếu tăng mạnh.  

Vậy liệu việc khối lượng được duy trì với mức thấp có phải là một điều tốt?

 • Nếu như trong xu hướng giảm giá dài hạn đồng thời một giai đoạn sụt giảm bất ngờ vừa kết thúc thì việc khối lượng được duy trì với mức thấp là một điều tích cực. Bởi điều đó phản ánh rằng lượng cung giá thấp đang trong tình trạng cạn kiệt, đồng thời nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu sẽ hạn chế việc bán ra vì mức thua lỗ đã khá lớn. 

 • Nếu như trong xu hướng tăng giá hoặc xu hướng sideway ổn định thì việc khối lượng giao dịch hàng ngày bị sụt giảm sẽ cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường đang yếu đi, đồng thời có khả năng là dấu hiệu cho một chu kỳ điều chỉnh giá sắp xuất hiện.   

Cách bắt đáy cổ phiếu dựa vào chu kỳ của cổ phiếu

Nhà đầu tư nổi tiếng Charles Dow từng đề cập rằng: “Một chu kỳ giảm của cổ phiếu thường sẽ kéo dài lâu hơn so với một chu kỳ tăng”. Tuy nhiên, tại Việt Nam giai đoạn năm 2004-2007 đã xảy ra trường hợp ngoại lệ. Khi đó, chu kỳ tăng của thị trường kéo dài rất lâu và có phần lâu hơn so với chu kỳ giảm diễn ra sau đó. Bên cạnh đó, thường các chu kỳ tăng hoặc giảm trong ngắn hạn sẽ kéo dài gần so với chu kỳ theo quý. Dường như kết luận này đúng nhiều hơn trong trường hợp các chu kỳ giảm điểm. Mặc dù khả năng bị chênh lệch một vài tuần có thể xảy ra, nhưng nó sẽ giúp nhà đầu tư theo trường phái đầu tư lướt sóng có thể tìm kiếm những khoản lợi nhuận trong ngắn hạn. 

Cách bắt đáy cổ phiếu dựa vào chỉ báo RSI

Để bắt đáy thành công, nhà đầu tư có thể tham khảo kỹ thuật bắt đáy bằng chỉ báo RSI kết hợp với khối lượng, đường trung bình và giá cổ phiếu. 

 • Trường hợp chỉ số RSI giảm xuống quá mức và chạm đường 30, thì đây chính là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang trong tình trạng bán quá mức, hay cổ phiếu chạm đáy

 • Trường hợp chỉ số RSI bật tăng trở lại và vượt lên trên đường 30, thì đây chính là thời điểm nhà đầu tư nên canh mua vào. 

Kết luận lại, nếu chỉ số RSI chạm mức 30 thì chính là tín hiệu để nhà đầu tư bắt đáy cổ phiếu

Một số lưu ý khi bắt đáy cổ phiếu

 • Không nên bắt đáy với hàng đầu cơ hoặc tài sản dưới mệnh giá, bởi loại tài sản này một khi đã giảm sẽ giảm rất mạnh thậm chí thê thảm khiến nhà đầu tư có thể mất trắng. 

 • Không nên dùng margin để bắt đáy cổ phiếu, margin chỉ nên sử dụng khi gom dần trong giai đoạn giá tăng. 

 • Nên giải ngân nhiều lần: Việc chia nhỏ thành nhiều lần bắt đáy sẽ giúp nhà đầu tư có thể tăng tỷ lệ an toàn khi bắt đáy, đồng thời lựa chọn được những điểm mua vào tiếp theo nếu không may cổ phiếu tiếp tục giảm. Điều này sẽ không thể được thực hiện nếu như nhà đầu tư dồn hết vào một lần bắt đáy duy nhất. 

 • Nên dùng một ít tiền để dò đáy giai đoạn đầu, để có thể mạnh mẽ cắt lỗ ngay nếu thất bại. 

Qua bài viết có thể thấy, việc nhận biết được cơ hội và nắm bắt thời cơ kịp thời là vô cùng quan trọng làm nên thành công của các nhà đầu tư trên thị trường. Take Profit hy vọng nhà đầu tư thông qua bài viết này đã nắm được kỹ thuật bắt đáy cổ phiếu an toàn và hiệu quả để áp dụng trong giao dịch thực tiễn của mình. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích về cách bắt đáy cổ phiếu cũng như kiến thức về thị trường chứng khoán, bạn có thể theo dõi và tham khảo thêm tại kênh website của Take Profit. Chúc các nhà đầu tư thành công!

=> Tham khảo: Khóa học đầu tư chứng khoán miễn phí Let's Investing K6 - Nằm ngay bí quyết giao dịch hiệu quả, đón đầu những cơ hội tốt nhất! Bắt đầu từ 08/08/2022

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Tại sao chỉ số chứng khoán giảm đột ngột