Có nên cập nhật phần mềm không

Update iOS vốn là điều quen thuộc với fan nhà Táo. Thế nhưng, có nên để iPhone tự cập nhật phần mềm hay không vẫn khiến nhiều iFan cảm thấy băn khoăn.

Không như Android lâu lâu mới được update một lần, điện thoại Apple vốn được ưu ái hơn về chuyện cập nhật phần mềm với vài bản iOS trong năm. Mỗi khi phiên bản iOS cao hơn ra đời, người người nhà nhà lại bàn luận rôm rả về những cải tiến và thay đổi của bản phần mềm mới, cũng như câu hỏi muôn thuở: Có nên update phiên bản iOS này cho máy hay không?

Bản iOS mới thường đi kèm với bản vá sửa lỗi cùng nhiều tính năng xịn sò nên cũng “rất gì và này nọ”. Thế nhưng, xịn là một chuyện, còn tự động update lại là chuyện khác. Vậy rốt cuộc chúng ta có nên để iPhone tự động cập nhật phần mềm hay không nhỉ?

Có nên cập nhật phần mềm không
Có nên để iPhone tự cập nhật phần mềm là băn khoăn của nhiều iFan

Sự ra đời của mỗi bản cập nhật iOS đều gắn liền với những mục đích cụ thể như cải thiện khả năng bảo mật, sửa lỗi còn tồn tại trên bản iOS cũ hoặc mang đến những tính năng mới thú vị nào đó. Sau khi cập nhật, bất cứ ai cũng đều hy vọng hoạt động của máy được tối ưu.

Update iOS khiến iPhone tốn thêm một phần không gian lưu trữ, còn dữ liệu trên máy vẫn được giữ nguyên. Như vậy về mặt lý thuyết, thao tác này chỉ mang đến những điều tốt đẹp. Đây cũng là lý do mỗi khi Apple tung ra bản cập nhật, giới nhà Táo lại không ngừng xôn xao.

Tuy nhiên trên thực tế, update iOS cũng mang đến những vấn đề không mấy vui vẻ như:

Một số app và chức năng trên máy hoạt động thiếu ổn định, thường xuyên bị văng ra trong thời gian sử dụng.

iPhone dễ bị nóng và pin trên máy nhanh bị hao. Đây là tình trạng “quốc dân” sau mỗi lần cập nhật phiên bản iOS mới.

Dù ít xảy ra hơn 2 trường hợp trên nhưng đôi khi, bạn sẽ mất một số dữ liệu của mình như danh bạ, tin nhắn, ghi chú, hình ảnh,… sau khi cập nhật iOS cho máy.

Có nên cập nhật phần mềm không
Sau khi update iOS, một vài sự cố không mong muốn có thể xảy ra

Thông thường sau khoảng vài ngày đến vài tuần, phiên bản iOS được update mới thật sự tương thích với iPhone. Khi đó, thiết bị hoạt động mượt mà hơn, tình trạng nóng và hao pin nhanh cũng được cải thiện. Tuy nhiên cũng có trường hợp, những sự cố gặp phải vẫn “giữ nguyên” khiến bạn phải chờ thêm bản cập nhật sau để sửa lỗi.

Có thể bạn cần:

  • Có nên sạc iPhone bằng sạc dự phòng?
  • Có nên sạc iPhone bằng củ sạc Samsung

Bạn có nên để iPhone tự động cập nhật phần mềm?

Câu trả lời là KHÔNG, trừ khi bạn là người luôn thích thú và ngóng đợi những bản iOS mới của nhà Táo. Còn nếu chỉ là một người dùng bình thường, bạn nên cập nhật phần mềm cho iPhone một cách thủ công.

Để tắt tự động cập nhật phần mềm trên iPhone, bạn chỉ cần vào Cài đặt => Cài đặt chung => Cập nhật phần mềm => Tự động cập nhật và chuyển công tắc sang trạng thái tắt.

Khi Apple tung ra phiên bản iOS mới, bạn có thể vào phần Cập nhật phần mềm kiểm tra, tải xuống và tiến hành cài đặt. Thao tác này hoàn toàn không phức tạp hay tốn thời gian, nên việc để phần mềm của máy được update “auto” cũng không thật sự cần thiết.

Có nên cập nhật phần mềm không
Tắt tính năng cập nhật phần mềm tự động trên iPhone

Khi cập nhật iOS thủ công, bạn có thể lựa chọn update hoặc bỏ qua một phiên bản iOS bất kỳ. Nếu cảm thấy phiên bản hiện tại đã quá ổn, bạn cũng không hề hứng thú với những tính năng của phiên bản mới, hoặc phiên bản mới bị những người dùng khác phàn nàn quá nhiều, rõ ràng không update sẽ trở thành một lựa chọn phù hợp.

Tóm lại, bạn nên tắt tự động cập nhật phần mềm trên iPhone để tham khảo review của mọi người về phiên bản mới. Từ đó đưa ra quyết định nên hay không nên update iOS cho dế yêu.

Có nên cập nhật phần mềm không
Bạn nên cập nhật phần mềm cho iPhone một cách thủ công

Kết

Không là câu trả lời của Giải Ngố cho thắc mắc có nên để iPhone tự cập nhật phần mềm của bạn. Hy vọng sau khi tham khảo thông tin được cung cấp trong bài, những băn khoăn của bạn về vấn đề này đã được giải đáp!